Bún bì – Món ăn gây nỗi nhớ Sài Gòn

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Món bún bì được coi là món ăn ngon bình dân, hấp dẫn bởi sợi bún to, dai, ăn cùng bì dai dai, thịt và chả lụa giòn ngon. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những sợi bì vàng ươm, thơm phức, phần thịt được chọn làm bì phải nạc, ướp đều và ram cho thơm. Da heo luộc sơ với chút gừng để khử mùi, xắt sợi ra. Gạo được rang, giã hoặc xay nhuyễn để tạo thính. Sau khi đã có ba nguyên liệu trên thì trộn đều với nhau, bạn sẽ có sợi bì – thành phần quan trọng nhất của món ăn. Thành công của món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải rất khéo léo trong quá trình này. Chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về món bún này trong bài viết sau đây

Bún bì là gì?

bún bì

Bún bì (ảnh) là món rẻ mà ngon “nhức nách” trong họ nhà bún. Khác với bún mắm, bún riêu, bún tôm, bún Thái…, bún bì là món có tính linh động một cách tài tình. Bình dân cũng là nó, sang chảnh cũng là nó. Cũng vì tính “linh động” như vậy, cho nên khó có thể liệt kê như thế nào là một tô bún bì hoàn chỉnh. Có điều kiện thì bún bì có tôm, có thịt; ít điều kiện hơn thì bún bì chỉ có bì; và rau sống.

Bún bì gồm những thành phần gì?

Dù kiểu cách thế nào thì một tô bún bì tối thiểu phải có 3 thành phần chính gồm: bún, bì heo và rau sống. Một tô bún bì ngon hay dở đều phụ thuộc vào 2 thứ sống còn là bì và nước mắm chua ngọt. Da heo, thịt ba chỉ làm sạch ướp sơ gia vị; đem luộc và làm lạnh cho giòn, xắt sợi, nên nếm, trộn thính gạo. Nước mắm chua ngọt được pha chế từ nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, gia giảm tùy khẩu vị. Tiếp đó tùy điều kiện mà thêm thịt heo; thịt bò xào hành; hay tôm luộc ăn kèm.

Món ăn bún bì khiến tôi nhớ đến Sài Gòn

Đã rất nhiều lần tôi cùng Sài Gòn mỉm cười nhìn ngắm nét hạnh phúc giản đơn của những cảnh đời vất vả bên tô bún bì. Những ngày lãnh lương, nhiều anh công nhân, lao động tự do xáp vào quán bún bì vỉa hè, dõng dạc gọi to: “Cho con tô bún bì tôm thịt nha dì Sáu, tiền bạc khỏi phải lo”. Dì Sáu cười tươi, nhìn những anh chàng khách “VIP” quá quen thuộc của mình rồi xởi lởi: “Bảnh dữ ha, chút nhớ trả luôn mấy tô bì rau hổm rày nha mậy!”… Những tràng cười rộn ràng dậy cả góc phố.

Tô bún bì đầy xắp với bún, bì, rau sống, thịt hòa quyện với từng muỗng nước mắm chua ngọt; rưới lên chút đậu phộng rang xay. Trộn đều tô bún, lên đũa, vị mềm mại của bún, vị dai dai của bì heo đậm đà thính gạo cùng mùi thơm nồng rau quế, diếp cá, một cảm giác “đã” cứ dồn dập và liên tục theo từng lượt gắp…Chỉ vậy thôi mà món bún bì trở thành nỗi nhớ ngọt ngào của nhiều phận đời ở Sài Gòn, trong ấy có tôi.

Vài nét về ẩm thực Sài Gòn

ẩm thực sài gòn

Ẩm thực Sài Gòn là sự giao thoa của nhiều luồng văn hóa; không chỉ trong nước mà cả nước ngoài. Với ẩm thực của người Sài Gòn, đây không chỉ đơn giản chỉ là vấn đề ăn uống và chế biến các món ăn mà còn là tập tục, thói quen và văn hóa tinh thần của con người. Sự sầm uất, nhộn nhịp và phát triển của Sài Gòn xưa; hay thành phố Hồ Chí Minh ngày nay đã thu hút những người dân từ mọi miền đổ về. Họ đến và mang theo những công thức đặc biệt về món ăn địa phương nơi họ sinh ra.

Không chỉ vậy, nền ẩm thực từ các nước trên thế giới bao gồm Trung Quốc; và một số quốc gia phương Tây đã có sự du nhập vào Sài Gòn từ thuở xa xưa. Chính vì những yếu tố khách quan này cùng với sự tiếp thu; sáng tạo kết hợp với phương thức và món ăn truyền thống đã tạo nên một nền ẩm thực Sài Gòn đặc sắc, phong phú ngày nay.

Nguồn: thanhnien.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *