Cà chua sạch được trồng nhiều ở Hải Dương

mất:3 phút, 52 giây để đọc.

Cà chua là loại cây dễ trồng, mỗi năm có thể cho thu hoạch 3 vụ. Nhiều nhà vườn, trang trại đã trồng thành công cà chua sạch, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường rất lớn về loại quả này. Trước đây người trồng cà chua thường xen canh với vụ lúa nên không đầu tư trong các mô hình lớn. Vì vậy, ảnh hưởng của thời tiết ảnh hưởng lớn đến sản lượng cà chua.

Để trồng cà chua với quy mô lớn, trước hết bà con cần đầu tư hệ thống nhà kính chuyên dụng. Với giàn trồng trong nhà kính, mỗi năm nông dân có thể thu hoạch 4 loại cà chua. Quả cà chua sẽ phát triển nhanh chóng và đồng đều, không còn bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi thời tiết. Cà chua là một trong loại cây được trồng nhiều ở Hải Dương. Nơi đây người dân chú trọng đến các khâu gieo trồng để mang lại sản phẩm chất lượng nhất đến với người tiêu dùng. Cùng chúng tôi thảo luận trong bài viết dưới đây nhé!

Hải Dương xây dựng hơn 400 mô hình kinh tế tập thể để sản xuất nông sản sạch

Hiện các cấp Hội ND tỉnh Hải Dương đã xây dựng được hơn 400 mô hình kinh tế tập thể. Hơn 80% số cơ sở Hội trong tỉnh có ít nhất 1 mô hình sản xuất nông sản sạch.

Cà chua sạch luôn được ưa chuộng trong những năm qua

Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cà chua an toàn xã Nhân Huệ, TP.Chí Linh được Hội ND xã thành lập tháng 4/2019 với 35 thành viên, quy mô sản xuất 5 ha cà chua. Ngay sau khi thành lập, Hội ND tỉnh đã hỗ trợ mỗi hội viên 200.000 đồng/sào; biển tên mô hình, túi lưới và tem nhãn truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Chua- Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất và tiêu thụ cà chua xã Nhân Huệ cho biết: Liên tiếp 2 năm nay; các hộ trồng cà chua trong tổ hợp tác đều có thu nhập khá. Đặc biệt năm 2020, do thời tiết thuận lợi nên năng suất cà chua của mô hình đạt cao hơn khoảng 1 tạ/sào so với các hộ ngoài mô hình. Giá cà chua cũng cao hơn so với mọi năm. Mỗi kg từ 13.000-15.000 đồng, mỗi sào cho năng suất khoảng 2 tấn. Bà con thu lãi từ 15-20 triệu đồng/sào. Sản phẩm thu hoạch đến đâu được Công ty CP Greenfarm tiêu thụ hết đến đó.

Sản xuất an toàn và đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng

Sau thành công của mô hình trên năm 2021, Hội ND xã Nhân Huệ tiếp tục ra mắt Tổ hội nông dân nghề nghiệp sản xuất và tiêu thụ cà rốt an toàn. Hải Dương có 21.302ha rau màu, 21.520ha cây ăn quả. Nhiều vùng sản xuất tập trung. Chuyên canh cao đã bước đầu hình thành theo hướng hàng hóa.

Trồng cà chua sạch, được doanh nghiệp tới tận nơi mua

Nhận thức được tầm quan trọng của sản xuất an toàn; bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Nên Hội ND tỉnh Hải Dương đã chủ động phối hợp với các ban, ngành để tuyên truyền, vận động. Hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn. Đến nay, các cấp Hội ND trong tỉnh đã xây dựng được 413 mô hình kinh tế tập thể. Hơn 80% số cơ sở hội trong tỉnh có ít nhất 1 mô hình sản xuất nông sản sạch.

Liên kết với nhiều công ty để để đem thương hiệu ra thị trường

Nhiều sản phẩm có bao bì, tem truy xuất nguồn gốc. Và có hiệu quả kinh tế cao như na an toàn ở Hoàng Tiến, thanh long an toàn ở Hoàng Hoa Thám (TP.Chí Linh); cam VietGAP ở Thất Hùng (Kinh Môn); ổi, rau VietGAP ở Liên Mạc (Thanh Hà); rau an toàn ở Đoàn Thượng, Toàn Thắng, Phạm Trấn, Lê Lợi (Gia Lộc)…

Ông Phạm Đức Hội- Trưởng Ban Kinh tế – xã hội (Hội ND tỉnh) cho biết: Các cấp Hội đang quản lý 15 nhãn hiệu tập thể cho nông sản đặc trưng vùng. Hội ND cũng tích cực kết nối với các Công ty: CP GreenFarm Mộc Châu, TNHH Rau củ quả an toàn Thanh Hà. HTX Sản xuất và thương mại thủy sản Xuyên Việt, các chuỗi cửa hàng Vinmart, Co.op… liên kết tiêu thụ sản phẩm cho hội viên nông dân.

Nguồn: danviet.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *