Cách điều trị bệnh rụng lông ở gia cầm

mất:5 phút, 50 giây để đọc.

Bệnh rụng lông ở ngan rất dễ bị nhầm lẫn với rụng lông thông thường ở gia cầm. Nhưng khi số lượng lông rụng quá nhiều thì đó là dấu hiệu của bệnh rụng lông ở ngan. Bệnh còn có tên gọi khoa học là bệnh Derzsy’s. Bệnh gặp ở hầu hết các mùa trong năm nếu như điều kiện chuồng trại không được đảm bảo. Cách trị bệnh khá phức tạp và tốn kém. Do đó, bạn nên tập trung vào các biện pháp phòng tránh. Bệnh có khả năng lây lan rất cao và có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đàn gia cầm.

Nguyên nhân gây bệnh

Parvovirus mô phỏng

Bệnh rụng lông suy nhược ở Vịt Xiêm gây ra bởi sâu vi trùng Parvovirus, còn gọi là bệnh Derzsy’s. Bệnh thường xảy ra ở các hộ chăn nuôi gia đình và cả các trại chăn nuôi. Vịt thường phát bệnh khi nuôi với mật độ cao, vệ sinh chuồng trại và thức ăn không tốt, thời tiết xấu, sau khi tiêm phòng hay sau khi vận chuyển do bị stress, giảm sức đề kháng. Bệnh này khá phổ biến biến trên giống ngan. Ngan vịt bị tiêu chảy do ecoly kéo dài mà không chữa trị dứt điểm, dẫn đến ghép ecoly bại huyết, bệnh này mắc phải 100% vịt sẽ rụng lông Dùng kháng sinh kéo dài liên tục nhất là trong thời kỳ thời tiết nắng nóng.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh xảy ra trên vịt con mới nở được vài ngày tuổi. Khi đàn bố mẹ đã bị nhiễm bệnh và lây truyền qua trứng. Biểu hiện trước tiên là vịt con thải phân trắng, sau đó phân  xanh và nhầy, bại chân, chân khô, uống nhiều nước, bỏ ăn, suy nhược và chết với tỉ lệ cao 80-90% trong vòng vài ngày.

Đối với vịt xiêm  từ 4-6 tuần tuổi dễ mắc bệnh. Biểu hiện rõ nhất là bỏ ăn, bại chân, đi đứng không vững, vịt hay nằm ngửa, chân giãy giụa, tỉ lệ chết hơn 50%. Số con còn lại chậm lớn, lông rụng từ cổ dần xuống thân, sau vài tuần vịt xiêm mọc lông trở lại, nhưng màu lông chuyển sang màu trắng thay vì lông màu đen của vịt xiêm (đặc trưng của bệnh). Xương bị xốp và mềm dễ gãy khi bắt vịt, vịt rất nhẹ cân, sau 12 tuần nuôi nặng dưới 1.5 kg, thiệt hại về kinh tế rất nhiều.

Bệnh cũng xảy ra ở đàn vịt Xiêm sinh sản, nhưng không biểu hiện rõ triệu chứng như ở vịt con. Vịt có rụng lông khi quan sát trên chuồng, tỉ lệ chết thấp dưới 10%, vịt chết rải rác nên khó phát hiện, sản lượng trứng giảm. Mầm bệnh lan truyền sang trứng nên vịt con sau khi nở bị chết với tỉ lệ cao. Nếu phát hiện bệnh trên vịt sinh sản  thì nên loại bỏ đàn vịt mắc bệnh.

Bệnh tích trên gia cầm

rụng lông ở ngan

Trường hợp cấp tính, biểu hiện lâm sàng ngắn, thường có các bệnh tích sau: Cơ tim nhợt nhạt và đỉnh tim tròn. Gan, lá lách, thận và tuyến tụy bị sưng và tắc nghẽn. Bán cấp tính và mãn tính, biểu hiện lâm sàng kéo dài hơn. Các bệnh tích thường được ghi nhận là: Cơ tim mềm nhão, Viêm màng ngoài gan và viêm màng ngoài tim, sưng và tắc nghẽn gan, viêm lách và tuyến tụy, phù phổi. Ứ dịch trong xoang bụng, viêm ruột.

Có thể có xuất huyết ở cơ đùi và cơ ngực. Các tổn thương hoại tử và loét có thể được quan sát thấy trong miệng, họng và thực quản.

Cách phòng bệnh hiệu quả cho ngan

Bệnh Derzsy’s không có thuốc đặc trị nên việc phòng bệnh là rất quan trọng. Có một điều mà chúng ta dễ nhận thấy là ngan thường rụng lông khi đã được trên 40 ngày tuổi. Như vậy, trước và trong thời gian này ta nên liên tục bổ sung khoáng vi lượng thiết yếu cũng như kháng sinh phổ rộng như trên tôi đã nói thì sẽ giảm thiểu đến mức thấp nhất bị rụng lông. Người chăn nuôi thực hiện đầy đủ các biện pháp sau sẽ cho kết quả tốt:

 • Bệnh Derzsy’s dễ xảy ra trên vịt con và ở những đàn mà bố mẹ có tiền sử đã bị bệnh, vì vậy nên chọn mua vịt con ở những cơ sở chăn nuôi có uy tín.
 • Các đàn vịt đã bị bệnh Derzsy’s không nên được sử dụng để nhân giống. Chỉ dùng trứng từ những đàn bố mẹ không bị nhiễm parvovirus mới được dùng để ấp.
 •  Không được nuôi vịt với các lứa tuổi khác nhau trong cùng một ô chuồng.
 • Cách ly vịt bệnh ngay khi xảy ra dịch bệnh và hai ngày sát trùng chuồng một lần.
 • Mỗi khi thời tiết thay đổi, nên cấp thuốc cho vịt. Để tăng sức đề kháng giúp đàn vịt luôn khỏe mạnh. Như Sanfo Liqid hoặc Sanfo Detox hoặc Sanfo Acemin. Ngoài ra nên cấp thêm vitamin như ADE.B-COMPLEX  hoặc GLUCO KCE captox, FEACOMB EXTRA. từ 3-5 ngày mỗi đợt.
 • Tiêm ngừa vaccine parvovirus nhược độc để phòng bệnh. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có loại vắc-xin có chứa  cả  parvovirus ngỗng và parvovirus vịt Xiêm mới có khả năng bảo vệ đầy đủ để chống lại bệnh ở vịt và vịt Xiêm.
 • Sau khi xuất bán vịt, chuồng trại phải được vệ sinh và sát trùng kỹ lưỡng rồi để trống tối thiểu 2 tuần. Sau đó, sát trùng chuồng lặp lại một ngày trước khi nhập đàn vịt mới vào để nuôi

Cách trị bệnh rụng lông ở ngan

hiện chưa có thuốc đặc trị bệnh Derzsy’s

Nên loại thải những con vịt có biểu hiện lâm sàng như mỏ ngắn, thè lưỡi, còi cọc, chân bị dị dạng ra khỏi đàn. Vì chúng là nguồn phát tán mầm bệnh. Mặc dù bệnh Derzsy’s chưa có thuốc đặc trị. Nhưng vẫn phải cấp kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm khuẩn thứ phát. Cấp vitamin và men vi sinh để tăng sức đề kháng; giúp giảm thiệt hại do bệnh gây ra.

Những thuốc kháng sinh cho kết quả tốt với các nhiễm khuẩn thứ phát là:

 • QUINO 20% GOLD: 1ml/20kg TT/ ngày hoặc 1ml/4 lít nước
 • COLI-500: 1g/ 10kgTT/ngày hoặc 1g/ 2 lít nước
 • AMOXY-COL 20%: 1g/8kg TT hoặc 1g/2 lít nước
 • FLOAZO 30: 1ml/30kgTT/ngày hoặc 1ml/ 6 lít nước
 •  Những thuốc vitamin giúp tăng sức đề kháng và giúp vịt nhanh mọc lông trở lại thường dùng là
 • SANFO ACEMIN: 1g/ 4 lít nước hoặc 500g/ 1 tấn cám
 • FEACOMB EXTRA: 20g/ 10 lít nước uống
 • ADE.B-COMPLEX: 1g/1 lít nước hoặc 100g/ 500kgTT/ ngày
 • AZ.BIOZYM ONE: 1g/ 1 lít nước

Nguồn: Sanfovet.com.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *