Chủ trương tiết kiệm nước tưới cho vụ mùa hè thu

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Trên cơ sở dự báo khí tượng, thủy văn và trữ nước của đập, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2021, với tổng diện tích gieo trồng hơn 26.141 ha. Diện tích lúa vượt 13.194 ha, còn lại là cây trồng và thủy sản. Lịch gieo cấy lúa hè thu từ ngày 25/4 đến 20/5. Theo dự báo về khí tượng, thủy văn và trữ lượng nước của đập. Bộ NN & PTNT đã xây dựng kế hoạch sản xuất vụ hè thu năm 2021, với tổng diện tích gieo trồng lớn.

Diện tích lúa vượt 13.194 ha, còn lại là cây trồng và thủy sản. Bộ Nông nghiệp khuyến cáo, trong lịch gieo cấy lúa hè thu từ cuối tháng 4 đến cuối tháng 5, khuyến cáo nông dân sử dụng các giống lúa ngắn ngày có năng suất, chất lượng cao, chịu hạn tốt. Cùng chúng tôi thảo luận dưới bài viết sau đây nhé!

Chủ động ứng phó trước nguy cơ nắng nóng kéo dài

Theo Sở NN-PTNT Thừa Thiên – Huế, vụ hè thu 2021, nắng nóng có thể kéo dài, tình trạng thiếu nước có thể xảy ra. Hiện dung tích trữ hiện tại các hồ chứa thủy lợi đạt 70% dung tích thiết kế. Hồ chứa thủy điện phổ biến trên 48% dung tích thiết kế.

Do đó, các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp. Bố trí cơ cấu sản xuất nông nghiệp, thời vụ gieo trồng phù hợp với khả năng nguồn nước. Tránh gieo trồng ở vùng không bảo đảm chủ động về nguồn nước trong cả vụ sản xuất.

Người dân cần có chủ trương phù hợp để đảm bảo đủ nguồn nước

Theo đó, tuỳ thời gian sinh trưởng của từng loại giống và điều kiện thực tế của địa phương để bố trí thời vụ gieo cấy phù hợp. Đảm bảo lúa vụ hè thu trổ tập trung từ 15/7 đến 30/7, phấn đấu thu hoạch xong trước ngày 05/9 để tránh mùa mưa bão.

Tiết kiệm nguồn nước ngay từ mùa vụ đầu

Nhằm tạo điều kiện cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt; hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra đảm bảo sản xuất có hiệu quả. Sở NN-PTNT đã có hướng dẫn cơ cấu giống và lịch thời vụ gieo trồng một số loại cây trồng chính vụ hè thu 2021. Theo đó, chủ yếu nhóm giống lúa ngắn ngày và cực ngắn. Chủ lực là: Khang Dân, TH5, HT1, HN6, ĐT100 (KH1), N87, N97 (nếp),…

Để bảo đảm nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; dân sinh vụ hè thu 2021, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã yêu cầu các đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn nước vụ hè thu phù hợp với thực trạng nguồn nước. Trong đó, cần lưu ý xác định nguy cơ bị ảnh hưởng của hạn hán; thiếu nước, xâm nhập mặn chi tiết đến từng vùng, khu vực để có giải pháp cụ thể.

Tiết kiệm nước ngay từ đầu mùa vụ

Thường xuyên kiểm kê nguồn nước trong công trình thủy lợi. Thực hiện tiết kiệm nước ngay từ đầu vụ, có kế hoạch phân phối nước hợp lý từ đầu vụ. Sản xuất và điều chỉnh hợp lý khi nguồn nước bị thiếu hụt. Đảm bảo cung cấp đủ cho các nhu cầu thiết yếu cho cả mùa khô năm 2021.

Điều chỉnh nguồn nước để có đủ nước cho vụ hè thu

Tỉnh yêu cầu các địa phương, ngành nông nghiệp khẩn trương xây dựng phương án ra quân vớt bèo, nạo vét các hói, kênh rạch bị bồi lấp; sửa chữa các tuyến kênh mương, đê bao bị hư hỏng. Triển khai các trạm bơm dã chiến để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu cho những diện tích lúa đã gieo trồng.

Áp dụng các kỹ thuật canh tác để hạn chế tác động của khô hạn

Trước tình hình trên, Cục Trồng trọt khuyến cáo các địa phương rà soát cơ cấu mùa vụ và bố trí lịch thời vụ sản xuất lúa để né tránh hạn. Áp dụng kỹ thuật canh tác để hạn chế tác động của khô hạn đến sản xuất; tập trung sử dụng các giống ngắn và cực ngắn ngày. Để có được năng suất, chất lượng khá, chống đổ ngã, khô hạn.

Bên cạnh đó các tỉnh DHNTB cần áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến cho lúa. Tiết kiệm nước tưới, quản lý tốt nguồn nước, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả. Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất lúa. Đối với cây màu và cây công nghiệp ngắn ngày cần phải dựa trên điều kiện đất đai của mỗi địa phương. Định hướng tiêu thụ theo nhu cầu thị trường. Chọn giống phù hợp và hướng dẫn quy trình thâm canh để tăng năng suất. Sản phẩm đạt chất lượng cao dễ tiêu thụ với giá bán cao.

Nguồn: nongnghiep.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *