Gà chọi mới nở và những lưu ý trong cách nuôi

mất:6 phút, 26 giây để đọc.

Gà chọi mới nở thường có sức khỏe cũng như sức đề kháng kém nên người nuôi gà nên có sự chăm sóc đặc biệt. Điều này nhằm đảm bảo gà chọi mới nở có tỷ lệ sống cao và sinh trưởng nhanh. Sau khi gà chọi con nở, người nuôi gà cần cho chúng uống vắc xin Lasota trong vòng 24 tiếng. Người nuôi gà cần chú ý và chăm sóc tỉ mỉ những chú gà chọi con mới nở này; để chúng chưa đủ cứng cáp và sức lực để chịu đựng được các tác động bên ngoài.

Để nuôi và chăm sóc gà chọi con mới nở với hiệu quả cao; người nuôi gà nên tham khảo và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Từ đó sẽ có cách nuôi và chăm sóc phù hợp và ưng ý, gà chọi con sẽ phát triển theo đúng giai đoạn của nó. Cùng xem bài viết được chia sẽ sau đây về những điều cần lưu ý khi chăm sóc gà chọi con mới nở nhé.

Đặc điểm sinh lý đặc trưng của gà chọi mới nở

Gà chọi con mới nở

Gà chọi mới nở có thân nhiệt chưa ổn định; thân nhiệt thấp hơn gà trưởng thành (370C); khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Gà con có lớp lông tơ mỏng manh và khả năng sinh nhiệt kém nên dễ mất nhiệt, giảm thân nhiệt và chết vì lạnh; vì vậy cần phải sưởi ấm cho gà con. Ngay trong tuần đầu, gà con phải tập làm quen với thức ăn, nước uống và các điều kiện ngoại cảnh rất khác biệt;  so với môi trường ấp nhằm giúp gà hoàn thiện các chức năng sinh lý để chúng sinh trưởng và phát triển tốt.

Trong tuần đầu, gà con có tốc độ sinh trưởng cao nhất nên nhu cầu dinh dưỡng cao. Nhưng do kích thước và chức năng hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh. Vì thế, thức ăn gà con phải có chất lượng cao, đủ và cân bằng axit amin giới hạn như lysin, methionin, đặc biệt các vitamin nhất là vitamin A.

Phôi gia cầm phát triển ngoài cơ thể mẹ nên chất lượng đàn giống, trứng giống sẽ quyết định chất lượng con giống. Đàn gà mẹ được chủng ngừa tốt đàn con sẽ có kháng thể mẹ truyền qua lòng đỏ trứng để chống lại bệnh truyền nhiễm như bệnh Newcastle; bệnh Đậu; bệnh Gumboro và viêm thanh khí quản truyền nhiễm… Do đó, để gà có mức sinh trưởng cao đúng với tiềm năng di truyền của từng giống, sức sống cao. Anh em đúc gà cần tạo mọi điều kiện để gà con thích nghi nhanh chóng với môi trường bên ngoài.

Thiết kế chuồng trại và trang thiết bị cho gà chọi con

Chuồng trại cho gà chọi con

Chuồng úm gà con nên bố trí ở đầu hướng gió; cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Nơi nuôi gà con phải đảm bảo khô ráo; tránh mưa tạt; gió lùa; an toàn; tránh chó, mèo, chuột gây hại gà con.

Những ngày đầu nên trải giấy xốp nhằm giúp gà tập ăn; vừa giữ ấm cho gà và tránh gió lùa từ dưới lên. Sau 3 – 4 ngày, gà con đã cứng cáp có thể bỏ giấy lót sàn. Nếu trời lạnh hoặc ban đêm, chung quanh lồng úm cần được che kín trong tuần đầu để giữ nhiệt. Nguồn nhiệt bố trí ở 1 phần lồng tạo chênh lệch nhiệt độ trong lồng úm.

Với điều kiện khí hậu nước ta thường phải úm gà trong: 3 tuần về mùa đông; 2 tuần về mùa hè. Những nơi khí hậu nóng chỉ cần sưởi ấm cho gà trong tuần đầu; sang tuần thứ 2 chỉ cần sưởi ấm vào ban đêm và khi trời mưa gió nhiệt độ xuống thấp dưới 270C.

  • Máng ăn: Trong 1 – 2 ngày đầu, cho gà tập ăn trên khay hoặc trên giấy trải ở nền chuồng; sau đó cho ăn bằng máng dài hoặc tròn. Chiều cao thành máng khoảng 5 cm, có gờ để gà con không bới làm rơi vãi hoặc bẩn thức ăn.
  • Máng uống: Nước uống phải đảm bảo sạch và tiết kiệm được nước. Trong những giờ đầu phải quan sát và đánh giá gà con tiếp cận được thức ăn và nước uống thuận tiện không.

Chú ý mật độ khi làm chuồng úm

Chuồng úm cho gà con mới nở

Trong tuần đầu, bạn có thể úm gà với mật độ khoảng 50 con/m2. Sang tuần thứ 2, bạn có thể mở rộng vùng quây lên để mật độ khoảng 20-25 con/m2; điều này để gà có không gian thoải mái và dễ dàng di chuyển đến khu vực máng ăn, máng uống.

Bên cạnh đó, khi gà được khoảng 10 đến 21 ngày tuổi, bạn nên cắt 1/2 mỏ trên của gà và hơ nóng mỏ dưới của gà. Điều này để hạn chế sự phát triển và đảm bảo rằng gà không cắn mổ nhau hay dùng mỏ bới thức ăn làm rơi vãi.

Thức ăn dinh dưỡng cho gà chọi mới nở

chăm sóc tốt trong chế độ dinh dưỡng cho gà

Gà con mới nở thường bị thiếu vitamin A; nên trong tuần đầu phải cung cấp lượng vitamin A khoảng 2000 IU/ con; với liều cao như vậy gà con có thể dự trữ trong gan và trong mô mỡ. Trong ngày đầu cho gà tập ăn trên khay bằng bắp; hoặc tấm để gà con quen với việc mổ thức ăn và tiêu nhanh lòng đỏ trong ổ bụng. Trong 3 tuần đầu cho ăn tự do suốt ngày đêm. Như vậy gà con có thể nhận lượng thức ăn tối đa mà chúng có thể nhận để kích thích sự phát triển bộ máy tiêu hóa.

Gà con tiêu thụ lượng thức ăn ít; nên thức ăn gà con trong những tuần đầu có hàm lượng chất dinh dưỡng cao; điều này nhằm đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng của chúng. Mặt khác phải cấp thức ăn nhiều lần trong ngày, để gà con luôn được ăn thức ăn mới, tránh làm bẩn hoặc hỏng thức ăn.

Trong những cách nuôi gà chọi con mới nở thì mình khuyên các bạn nên dùng một số loại thuốc chuyên dụng cho gà con. Giới thiệu cùng anh em một loại thuốc nuôi và phòng bệnh cho gà con rất tốt; những loại thuốc mà mình đang sử dụng trong quá trình đúc gà của mình.

Tác dụng của thuốc nuôi gà chọi mới nở

Thuốc vip cho gà chọi con

Thuốc nuôi gà con có dạng bột với khối lượng 100g; anh em có thể pha vào nước hoặc trộn vào thức ăn cho gà ăn.

  • Giúp gà khỏe mạnh, hay ăn, mau lớn, phân khô, đẹp.
  • Phòng chứng hô hấp hen khẹc, đường ruột xã cánh, chướng diều chậm tiêu.
  • Phòng bệnh còi xương, khô chân teo lườn .
  • Tăng lực, tăng sức đề kháng, giảm thiểu bệnh tật .

Cần nắm rõ kỹ thuật nuôi trong cách chăm sóc gà con

Cách Dùng:

  • Pha nước cho uống hoặc trộn thức ăn .
  • 2g pha với 1 lít nước
  • Dùng 2-3 lần / 1 tuần .
  • Thời tiết thay đổi, mưa gió liên tục thì dùng liên tục 3-4 ngày

Gà chọi con mới nở cần chăm sóc tốt

Hiện tại trên thị trường thuốc cho gà chọi mới nở đang có nhiều hàng giả; Nên người nuôi gà khi mua thuốc hết sức lưu ý. Hàng Thái chuẩn và chính hãng đang có giá bán từ 120.000đ đến 150.000đ. Đặc biệt một số chỗ uy tín còn bán thuốc này cho người nuôi và chăm sóc gà chọi với giá chỉ 100.000đ.

Nguồn: megachoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *