Giá lợn hơi giảm xuống đáy khiến người nuôi bỏ trống chuồng

mất:5 phút, 26 giây để đọc.

Năm ngoái, giá thịt lợn hơi có thời điểm tăng mạnh khiến người dân phấn khởi. Tuy nhiên, bước sang năm 2021 giá lợn có dấu hiệu giảm nhiệt so với năm trước. Và hiện tại giá lợn hơi giảm xuống mức đáy thấp nhất từ đầu năm tới nay. Điều đó khiến cho người chăn nuôi lợn bị thiệt hại nặng nề. Nhiều hộ gia đình khi giá lợn hơi giảm đã bị thua lỗ nặng. Thậm chí nhiều trang trại còn bỏ trống chuồng không dám nuôi vì không thể bù lỗ. Hiện giá lợn hơi giảm xuống dao động chỉ còn mức từ 60.000 đến 70.000 đồng/kg. Đây là mức giá xuống thấp nhất trong khoảng 1 năm nay. Bài viết này chúng tôi sẽ cập nhật một số diễn biến mới về giá lợn hơi giảm để các bạn tham khảo nhé.

Giá lợn hơi giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua

Hiện tại, giá lợn hơi đã xuống mức thấp nhất trong một năm qua khiến người nuôi thua lỗ. Nhiều hộ phải bỏ trống chuồng. Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh, hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua. Dao động khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. So với thời điểm này năm ngoái, giá lợn hơi trên cả nước giảm 23.000 – 26.000 đồng/kg. Như vậy, so với giá bán cách đây một tháng, giá lợn hơi đã giảm khoảng 10.000 – 23.000 đồng/kg tùy địa phương.

Giá lợn hơi giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm qua

Ngoài nguyên nhân lượng thịt lợn nhập vào Việt Nam tăng mạnh trong thời gian qua. Và nhiều người tiêu dùng chuyển sang tiêu thụ các loại thực phẩm khác thay cho thịt lợn. Giá lợn hơi giảm sâu còn do nhiều người chăn nuôi bán tháo đàn lợn. Trước diễn biến khó lường của dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh COVID-19. Trước tình hình dịch COVID-19, nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể nhà trường nghỉ khiến lượng tiêu thụ thịt lợn giảm nhiều.

Giá lợn hơi giảm kéo giá thịt lợn bán lẻ trên thị trường giảm theo. Tại các chợ trên địa bàn thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Yên Thành, Tân Kỳ….Giá thịt lợn giảm còn 110.000 – 130.000 đồng/kg. “Cả tuần nay, giá lợn hơi liên tục giảm. Hiện, lợn móc hàm tại lò mổ có giá khoảng 105.000 – 110.000 đồng/kg. Nên giá bán ra tại chợ dao động từ 130.000 – 140.000 đồng/kg tuỳ loại. Giảm từ 10.000 – 20.000 đồng/kg so với cách đây 1 tháng. Giá giảm nên người buôn dễ bán và người tiêu dùng cũng dễ mua hơn”. Một tiểu thương kinh doanh thịt lợn tại chợ Vinh Tân (TP Vinh), chia sẻ.

Giá lợn hơi giảm mạnh khiến chăn nuôi thua lỗ và phải treo chuồng

Tại xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam – nơi từng là “thủ phủ” chăn nuôi lợn lớn nhất miền Bắc cách đây vài năm. Giá lợn hơi thu mua tại chuồng chỉ còn ở quanh mức 65.000 đồng/kg. Giảm gần 20.000/kg so với hồi trước Tết Nguyên đán vừa qua. Giá lợn hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng chóng mặt trong nhiều tháng qua. Khiến nhiều người chăn nuôi thua lỗ, phải bỏ chuồng.

Giá lợn hơi giảm mạnh khiến chăn nuôi thua lỗ và phải treo chuồng

Anh Phạm Bá Thắng, một hộ chăn nuôi quy mô lớn ở xã Ngọc Lũ cho biết. Gia đình anh bình thường nuôi từ 300 – 500 con lợn thịt. Từ đầu năm 2021, anh phải “bán non” bớt lợn bởi không gánh nổi chi phí khi giá lợn sụt giảm. Mà giá thức ăn chăn nuôi lại leo thang. Riêng tiền thức ăn chăn nuôi, so với năm ngoái, anh phải chi thêm mấy chục triệu đồng mỗi tháng. “Nếu mức giá bình quân hiện nay khoảng 65.000 đồng/kg lợn hơi. Chúng tôi nuôi khéo lắm cũng không đủ bù chi phí. Đấy là chưa kể đến rủi ro dịch bệnh. Nếu giá thức ăn tiếp tục tăng cao, càng nuôi chúng tôi càng lỗ”.

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện tại, miền Bắc là khu vực có giá lợn hơi thấp nhất cả nước. Hiện dao động trong khoảng 64.000-69.000 đồng/kg. Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, mức giá lợn hơi khoảng 67.000 – 75.000 đồng/kg. Còn tại khu vực miền Nam, giá thịt lợn từ 67.000 đến 71.000 đồng/kg.

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm mạnh xuống đáy

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết. Nguyên nhân giá thịt lợn giảm là nguồn thịt lợn đông lạnh nhập khẩu vẫn còn lớn. Trong khi việc tái đàn ở trong nước vẫn đạt hơn 70%. Trong quý 1/2021, Việt Nam nhập khẩu gần 169.300 tấn thịt và sản phẩm từ thịt. Tăng 0,5% về lượng so với cùng kỳ năm 2020. Riêng thịt lợn nhập khẩu là 34.650 tấn. Tăng hơn 101% về lượng so với cùng kỳ năm 2020.

Lý giải nguyên nhân giá lợn hơi giảm mạnh xuống đáy

Giá lợn hơi giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng chóng mặt trong nhiều tháng qua. Khiến không ít nông dân thua lỗ, phải bỏ chuồng. Trong bối cảnh giá lợn hơi xuống thấp, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng mạnh. Hàng loạt doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi vừa tiếp tục thông báo tăng giá do nguyên liệu ngày càng tăng cao. Trong khi, dịch tả lợn châu Phi và dịch bệnh Covid-19 lại đang diễn biến khó lường. Nên việc vận chuyển, tiêu thụ trở nên khó khăn. Nhiều nông dân lo ngại lúc đấy sẽ không bán được nên với mức giá nào họ cũng cho xuất chuồng.

Ngoài ra, thời gian gần đây, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang tiêu thụ các loại thực phẩm khác. Thay cho thịt lợn, như thịt bò, thịt gà, thủy hải sản,… Khiến nhu cầu thịt lợn không còn cao như trước. Cùng với đó, trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng phức tạp. Các nhà hàng, quán ăn, bếp ăn tập thể nhà trường, dịch vụ nấu ăn phục vụ doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động. Khiến lượng tiêu thụ thịt lợn giảm đáng kể.

Nguồn: vov.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *