Giá trị xuất khẩu gỗ tăng nhanh tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao

mất:3 phút, 51 giây để đọc.

Theo số liệu thống kê chúng tôi ghi nhận được về kim ngạch xuất khẩu gỗ của nước ta tăng trưởng mạnh từ đầu năm cho tới nay. Được biết giá trị xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm tăng mức 56,8% so với cùng thời điểm năm ngoái. Với đà tăng trưởng như vậy thì giá trị xuất khẩu gỗ của nước ta sẽ nhanh chóng đạt được mục tiêu đã đề ra trước đó. Tuy nhiên, thực tại việc kim ngạch xuất khẩu gỗ gia tăng ở mức quá nhanh như vậy sẽ khiến ngành gỗ phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro cao. Có thể xuất khẩu gỗ nước ta sẽ phải đối diện với việc chống trợ cấp và xem xét áp thuế bán phá giá.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh từ đầu năm tới nay

Kim ngạch xuất khẩu gỗ gia tăng nhanh chóng sẽ đối diện với việc nhiều quốc gia xem xét áp thuế bán phá giá và chống trợ cấp đối với mặt hàng này. Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết. Tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy. Trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 4 tháng đầu năm 2021 đạt 5,2 tỷ USD. Tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu riêng sản phẩm gỗ đạt 4,02 tỷ USD. Tăng 75,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh từ đầu năm tới nay

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục bùng phát mạnh trở lại. Nhưng hoạt động xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam vẫn tăng trưởng tốt. Trong đó gỗ và sản phẩm gỗ là ngành hàng xuất khẩu chủ lực với tốc độ tăng trưởng cao. Tuy nhiên, nếu lượng đơn hàng quá lớn thì khả năng đáp ứng của nhiều doanh nghiệp bị hạn chế. Bên cạnh đó, chi phí sản phẩm tăng cao do nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Khiến giá gỗ nguyên liệu tăng mạnh ảnh hưởng tới lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ở góc độ thị trường, hầu hết gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu tới các thị trường chính đều trong tăng trong 4 tháng đầu năm 2021. Trong đó, đáng chú ý nhất là xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Mỹ tăng rất mạnh. Đạt 3,12 tỷ USD, tăng 95,4% so với cùng kỳ năm 2020. Tiếp theo là thị trường Canada, Hà Lan, Australia, Pháp và Đức. Trong đó trị giá xuất khẩu sang Canada đạt 83,66 triệu USD. Tăng 58,3% so với cùng kỳ năm 2020.

Ngành gỗ gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn khi giá trị giá trị xuất khẩu tăng mạnh

Theo các chuyên gia ngành gỗ và lâm sản Việt Nam những con số tăng trưởng trong xuất khẩu gỗ vẫn ẩn chứa các khía cạnh chưa bền vững. Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam Đỗ Xuân Lập phân tích. Ngành gỗ vẫn đang đối mặt với các vụ kiện và gian lận thương mại. Xu hướng các vụ kiện ngày càng phức tạp và càng tăng. Cụ thể, mặt hàng gỗ dán của Việt Nam đang bị phía Hoa Kỳ điều tra. Kết quả của điều tra này có thể sẽ có rất sớm. Chính phủ Hoa Kỳ cũng đang điều tra theo điều khoản 301 về cả ngành gỗ Việt Nam.

Ngành gỗ gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn khi giá trị giá trị xuất khẩu tăng mạnh

Ông Đỗ Xuân Lập cũng cho biết, hiện Ban chính sách của Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam đang phối hợp với các hiệp hội. Để xây dựng bản tiêu chí làm nền cho các hiệp hội trong cả nước. Tham gia góp ý vào các dự án đầu tư FDI vào ngành gỗ khi Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh cần tham vấn. Việc này nhằm tránh tình trạng mỗi hiệp hội ở các địa phương tham vấn theo một tiêu chí khác nhau.

“Tốc độ tăng trưởng nhanh sang thị trường Canada mang lại nhiều rủi ro đối với ngành gỗ. Cụ thể, từ ngày 5/5, ngoài 7 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, Bị Canada áp thuế bán phá giá. Và trợ cấp với sản phẩm ghế ngồi bọc nệm từ 17,44 % – 89,77%. Tất cả các công ty còn lại khi xuất khẩu mặt hàng này sang Canada. Đều bị áp mức thuế 101,5%”. Đại diện Cục Xuất nhập khẩu cho hay.

Nguồn: vov.vn

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *