Giá xoài giảm kỷ lục trong khi các loại trái cây khác lại tăng giá

mất:5 phút, 50 giây để đọc.

Các loại trái cây nhiệt đới nước ta đang thu hoạch ở thời điểm đầu mùa nên giá bán khá tốt. Có rất nhiều loại trái cây đã tăng giá khiến người nông dân vui mừng. Tuy nhiên, đi ngược với xu hướng tăng giá thì giá xoài giảm kỷ lục vào đầu vụ. Được biệt, hiện đã có rất nhiều loại xoài Việt được bán ra thị trường với mức giá rẻ chưa từng có. Theo đánh giá của nhiều người thì giá xoài giảm kỷ lục còn rẻ hơn cả một số loại rau. Giá xoài giảm kỷ lục xuống hơn một nửa chỉ còn từ 3.000 đến 8.000/kg tùy loại. Với mức giá bán như vậy nhiều người dân còn bị lỗ trong mùa xoài này. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Chia sẻ của một số hộ dân trồng xoài khi giá xoài giảm kỷ lục

Anh Hoàng, một hộ trồng xoài ở An Giang cho biết, chưa năm nào giá xoài đầu mùa lại thấp kỷ lục như năm nay. Nhà anh trồng 2 loại: cát chu và 3 màu (xoài Đài Loan) nhưng cả hai đều giảm mạnh. Trong đó, xoài 3 màu giá bán tại vườn chỉ 3.000 đồng một kg. Giá xoài cát chu 5.000 – 8.000 đồng, giảm một nửa so với năm ngoái. Anh Hoàng cho biết, mùa này vườn nhà anh thu được 2 tấn cát chu và 3 tấn loại ba màu. Doanh thu chỉ 25 triệu đồng. Trong khi chi phí đầu tư phân bón, công chăm sóc, thu hoạch lên tới 35 triệu đồng. “Tính ra, vụ này vườn tôi lỗ 10 triệu đồng”. Anh chia sẻ.

Chưa năm nào giá xoài đầu mùa lại thấp kỷ lục như năm nay

Cũng chung tình cảnh, gia đình chị Giang ở Hậu Giang cho biết. Xoài Cát Hòa Lộc các năm trước giá đầu mùa tới 25.000 đồng. Thậm chí có năm lên 40.000 đồng, nay chỉ có 12.000 đồng một kg. “Với mức giá này, tôi chỉ thu đủ vốn. Còn công chăm sóc coi như bỏ. Nếu để kéo dài, xoài sẽ chín và rụng hết nên đành bán tháo cho thương lái với giá rẻ”. Chị Giang bộc bạch.

Giá xoài giảm kỷ lục còn rẻ hơn rau

Không chỉ xoài ở An Giang, Hậu Giang rớt giá mạnh. Mà tại Vĩnh Long, Cần Thơ, Đồng Tháp cũng tương tự. Trong đó, xoài Đài Loan loại 1 còn 5.000 đồng một kg. Loại 2 là 3.000 đồng và xoài hạt lép chỉ 3.000 đồng. Riêng đặc sản xoài cát Hòa Lộc được bán xô với giá từ 12.000 – 15.000 đồng một kg. Anh Thái, chủ vườn ở Cần Thơ cho hay, xoài Đài Loan nhà anh trái to, đều. Mọi năm được thương lái đặt hàng để xuất qua nước ngoài. Nhưng vụ này đang rục rịch thì dịch xuất hiện nên họ ngưng mua.

Để tránh trường hợp xoài quá già, hàng ngày gia đình anh buộc phải mang ra chợ bán với giá chỉ từ 4.000 – 6.000 đồng một kg. “Một kg rau còn có giá lên tới 15.000 đồng. Trong khi xoài trồng cả năm mới thu hoạch mà giá bán chỉ vài nghìn đồng. Thấp hơn nhiều so với giá thành”. Anh Thái than thở.

Là chủ vựa được doanh nghiệp bao tiêu nhiều năm qua, ông Lê Thành Tùng ở đồng tháp thừa nhận. Năm nay giá xoài xuống quá thấp do không xuất được sang Trung Quốc. “Mặc dù giá bán bao tiêu ổn định. Nhưng vẫn giảm nhẹ so với năm ngoái nên vụ mùa năm nay nhà vườn không lãi nhiều. Với những nơi trồng xoài Đài Loan không được bao tiêu tại Đồng Tháp. Đều đang chịu lỗ nặng do giá xuống quá thấp”, ông Tùng nói.

Giá xoài giảm kỷ lục còn rẻ hơn rau

Nhiều thương lái đăng bán giải cứu xoài giá rẻ trên mạng

Trước tình trạng xoài rớt giá mạnh, trên mạng xã hội, nhiều thương lái đua nhau đăng bán giải cứu xoài với số lượng lớn. Đăng giải cứu 200 thùng xoài, chị Huệ ở Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết. Năm nay xoài dồi dào, giá lại rẻ. Nên các thương lái cùng nhau giải cứu hàng cho nông dân. “Chi phí vận chuyển cao nên tôi có tăng giá bán đôi chút. Nhưng vẫn còn khá rẻ, chưa tới 7.000 đồng một kg. Một thùng 15 kg có giá 95.000 đồng”. Chị nói và cho biết hai ngày này mới bán được khoảng 70 thùng. Số còn lại vẫn đang rao nhưng chưa có khách mua.

Tương tự,  anh Thanh cũng rao giá bán lẻ 6.000 đồng một kg xoài. Nếu lấy sỉ giá sẽ giảm tùy số lượng.”Tôi đang thu mua khoảng 5 tấn xoài cả cát chu và Đài Loan cho xuất khẩu. Nhưng dịch xuất hiện, hàng không xuất được sang Trung Quốc”. Anh Thanh nói và cho biết xoài đang đổ tại nhà để dân buôn và người dân lựa chọn.

Chị Nguyễn Thị Thu Thuỷ – đầu mối bán trái cây online lớn tại Cầu Giấy (Hà Nội) thừa nhận. Dịp này hầu hết các loại xoài giá đều giảm mạnh. Có loại giảm còn một nửa, có loại giá giờ chỉ còn 1/3 so với trước kia. Xoài chị không bán lẻ như trước mà được bán theo thùng từ 9 – 15kg. Chính vì giá rẻ chưa từng có nên dịp này, lượng khách mua xoài tăng đột biến”. Một ngày chị tiêu thụ hết khoảng 1 – 2 tấn xoài là chuyện bình thường. Có ngày chị bán hết hơn 3 tấn, bởi khách đa phần mua theo thùng.

Nhiều thương lái đăng bán giải cứu xoài giá rẻ trên mạng

Tổng kết

Báo cáo của Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT) cho thấy. Xuất khẩu rau quả, đặc biệt là các mặt hàng trái cây đang có sự phục hồi tốt. Theo đó, 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu rau quả đạt 1,35 tỷ USD, tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2020. Đặc biệt, quý 1 vừa qua, xuất khẩu xoài Việt Nam thu về 125,2 triệu USD, tăng 30,6% so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên giá xoài đầu mùa lại đang giảm mạnh ở mức kỷ lục.

Báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh An Giang cho thấy, giá xoài đang giảm mạnh. Chỉ còn 3.000 – 12.000 đồng một kg (tùy loại). Đây cũng là mức giá xoài giảm kỷ lục trong 3 năm qua. Nhiều nhà vườn không được doanh nghiệp bao tiêu đang lâm vào cảnh thua lỗ và khó tiêu thụ. Đối với những nhà vườn được bao tiêu thì đầu ra có vẻ khả quan hơn nhưng mức giá vẫn quá thấp so với những năm trước.

Nguồn: vnexpress.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *