Hậu Giang – Trồng giống mướp ra trái nhiều, giá giảm, nhưng vẫn vẫn có lợi nhuận

mất:3 phút, 21 giây để đọc.

Trong tình hình kinh tế hiện tại đang bị ảnh hưởng bới Covid-19. Cũng ảnh hưởng không ít đến đời sống của nông dân. Thực hiện đề án điều chỉnh cơ cấu nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị gia tăng. nhiều người dân đã chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ diện tích trồng lúa hiệu quả thấp sang cây trồng có giá trị kinh tế cao. Ngoài các loại cây trồng truyền thống, thời gian gần đây một số người dân ở một số tình đã chọn trồng mướp. Phải nói đến tỉnh Hậu Giang nước ta. Bước đầu thu được hiệu quả kinh tế cao.

Ngoài những cây trồng chủ lực khác, thì nhiều nông dân khác ở địa phương còn trồng xen canh cây ăn quả với các loại rau màu khác. Từ đó đa dạng hóa cây trồng, nâng cao thu nhập cho gia đình. Là người nông dân chăm chỉ học hỏi, nghiên cứu nên trước khi chọn trồng mướp. Người dân nơi đây đã từng trồng nhiều loại cây khác nhau. Hình thành nhiều mô hình sản xuất mới, cách làm hiệu quả. Mang lại thu nhập cao cho nông dân. Trong mô hình sản xuất mới có mô hình canh tác an toàn cho người nông dân. Cùng chúng tôi thảo luận dưới bài viết sau đây nhé!

Giá mướp đang giảm nhưng năng suất lại khá cao

Bà Nguyễn Thị Quê, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng mướp Thái Lan cho biết, giá mướp hiện nay giảm 1.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tuần, hiện ở mức 3.000 đồng/kg.

Người dân hào hứng khi thu hoạch mướp

Mướp lai F1 Thái Lan là giống mướp cao sản, có khả năng sinh trưởng mạnh. Chúng thích ứng tốt với điều kiện nắng nóng, khô hạn, nên có thể trồng được quanh năm. Trái mướp lai F1 Thái Lan màu xanh hơi nhạt; độ đồng đều cao và đặc biệt là vị ngọt thanh rất được ưa chuộng.

Mướp lai F1 Thái Lan từ khi trồng đến thu hoạch từ 38-40 ngày, trung bình 1.000m2 cho thu hoạch kéo dài trong khoảng 2 tháng. Tương đương khoảng 3 tấn/công/vụ, cao hơn 500kg/công so với các giống mướp khác. Bà Nguyễn Thị Quê, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) cho biết, giá mướp hiện nay giảm 1.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tuần, hiện ở mức 3.000 đồng/kg.

Đầu tư và phát triển nhằm nâng cao mô hình trồng giống mướp này

Giá mướp bán tuy giảm nhưng bù lại năng suất của mướp lai F1 Thái Lan khá cao, nên trừ hết chi phí còn lãi trên 7 triệu đồng/công. Kỹ thuật trồng mướp đơn giản, không tốn nhiều công chăm sóc, đầu ra được bao tiêu. Mô hình trồng mướp theo hướng an toàn của những nông dân được địa phương đánh giá cao.

Mướp tuy giá giảm nhưng người dân vẫn có lời

Thời gian tới, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền; vận động bà con tham gia mô hình trồng mướp này. Từ đó tiến tới thành lập các tổ liên kết để giúp bà con nông dân thuận tiện hơn trong việc trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trồng mướp. Đồng thời, nghiên cứu để vận dụng những chương trình; chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ bà con mở rộng sản xuất. Nhằm góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Do hiệu quả kinh tế cao hơn các cây trồng khác nên không chỉ ở Phùng Hiệp. Mà nhiều vùng khác như Hải Hậu, Ý Yên, Giao Thủy, Nam Trực, nhiều hộ gia đình đã chuyển từ các cây màu kém hiệu quả sang trồng mướp. Diện tích cây trồng này theo đó đang dần mở rộng, mang về “quả ngọt” cho các hộ nông dân.

Nguồn: danviet.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *