Khi làm chuồng gà chọi cần lưu ý điều gì?

mất:5 phút, 5 giây để đọc.

Khi xây dựng chuồng trại cho gà chọi thì tùy thuộc vào khả năng tài chính. Gia chủ có thể xây dựng kiên cố bằng chất liệu xi măng hoặc tôn, thép. Tuy nhiên, dù sử dụng chất liệu nào thì điều kiện vệ sinh và vị trí địa lý cũng cần lưu ý. Nên đặt chuồng nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm thấp, kém ánh sáng. Đồng thời, nếu thuận tiện thì nên quay chuồng gà theo hướng Nam hoặc Bắc.

Theo kinh nghiệm của ông cha ta, vì đây là hướng chăn nuôi đúng đắn. Kích thước của gà trống có thể khác một chút so với tiêu chuẩn đặt ra. Nếu bạn có nhiều gà chọi, gà chọi có thể xây chuồng gần nhau, nhưng phải đảm bảo chúng quá sát tường và không thể đi qua khu vực của nhau. Đặc biệt, không nên nhốt nhiều con trong lồng vì có thể khiến chúng xô xát, đánh đập nhau.

Những ý tưởng thiết kế chuồng gà chọi

Như đã nói ở trên, bước thiết kế xác định kích thước chuồng gà chọi là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm chuồng gà. Làm tốt khâu này quyết định đến 70% việc xây dựng chuồng cho gà. Có 7 bước chính để thiết kế chuồng đúng chuẩn: Chọn nguyên vật liệu (tre, nứa, gỗ, lưới, sắt, gạch… ). Diện tích chuồng gà: Tuỳ theo số lượng nuôi nhốt.

chuồng gà chọi

Thiết kế khu vực ngủ cho gà: Phải cao hơn hẳn mặt đất, nên tạo các thanh ngang trong chuồng để cho gà có diện tích bay nhả. Làm cửa thông gió: Có thể mở đóng dễ dàng, thuận tiện nuôi gà trong mọi mùa và mọi điều kiện. Nếu làm chuồng xây kiên cố thì cần làm thêm cửa xông hơi. Cửa chuồng gà; có thể tiện để khay đồ ăn, làm cửa kéo. Chuồng cần cách nhiệt tốt nếu nuôi gà để trứng thì cần làm thêm tổ cho gà mái.

Làm vệ sinh cho chuồng gà

Điểm quan trọng nhất đó là phải thuận tiện cho việc làm vệ sinh chuồng gà. Điều mà hầu hết các thiết kế, dù đẹp và đắt tiền đến mấy phần lớn thất bại.
Một kiểu thiết kế chuồng tốt phải đảm bảo được rằng việc duy trì hoạt động. Và khi thu dọn và tẩy rửa chuồng phải đơn giản và không gặp rắc rối. Hãy đảm bảo chắc chắn rằng khu vực để gà ở và nghỉ, ngủ phải nghiêng hoặc dốc hướng về một góc của cả khu chuồng. Vì vậy dễ dàng lưu thông gió hoặc khô ráo sau khi tiến hành rửa chuồng một thời gian ngắn. Chuồng của gà nhất định phải có cửa mở hướng vào bên trong lồng. Phải tránh được hướng gió độc tùy vào địa hình và khí hậu.

Vật liệu làm chuồng

Vật liệu làm chuồng và cách thi công cũng là điều bạn cần phải nghĩ đến. Chúng phải có những yếu tố như sau: chịu được yếu tố thời tiết, cứng cáp và chất lượng phù hợp
Lưới bao quanh khu nuôi nhốt phải đảm bảo đủ cứng và an toàn (nhất là ở phần cửa chuồng và cửa sổ).  Phải thế thì trước những đợt tấn công của mọi kẻ thù khi chúng muốn tiến vào trong chuồng để tấn công đàn gà thì mới có thể chắc chắn an toàn.

Nền đá cho gà

Vũ kí sắc bén nhất với gà chọi chính là đôi chân. Chính vì thế khi nuôi gà đá cần dặc biệt chú ý đến đôi chân. Vì thế nền sàn của gà đá khi thiết kế chuông phải êm xốp. Nhờ thế gà có thể đi lại thoải mái tránh sưng cụm bàn ,…Nền thường được phủ một lớp cát mỏng từ 2-4 phân tùy vào mức độ tuổi của gà. Cát không được quá ướt không được quá khô có một độ ẩm nhất định. lỗ thông khí thoáng mát để sản có thể thoát hơi .

Ngoài ra việc có con mắt thẩm mỹ và một cái nhìn hoàn toàn khác về việc sẽ làm thi vị hóa việc nuôi những chú gà . Việc có những ý tưởng thiết kế độc đáo- tất nhiên vẫn dựa trên những nguyên tắc cơ bản sẽ giúp cho những chiếc chuồng trở nên thuận mắt hơn.

Trên đây là một số kinh nghiệm về cách làm chuồng gà chọi đơn giản. Hy vọng chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề chuồng trại.

Đảm bảo chất lượng

Thứ nhất, phải đảm bảo chuồng cách mặt đất ít nhất là 70cm. Tức là gà sẽ không bị ướt khi trời mưa, đồng thời chúng cũng có nhiều diệu tích di chuyển hơn. Cũng tránh được các loài nguy hiểm như rắn, cáo…

Thứ hai, làm chuồng phải đảm bảo được hoạt động của chúng và cần thuận tiện để làm vệ sinh.

chuồng phổ biến nhất

Thứ ba, hệ thống chuồng trại mô hình lớn nhất thiết phải có hệ thống xông hơi, chắn gió đầy đủ. Đảm bảo cho gà mát mẻ vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Thứ tư, khu vực nuôi nhốt phải đầy đủ ánh sáng. Làm mái chuồng cao ráo, hơi nghiêng,mái nhô ra bên ngoài, không để tinh trạng mưa hắt vào chuồng xảy ra.

Thứ 5, bên cạnh chuồng nên cho một bãi chơi và luyện tập bằng đất cho gà. Hạn chế việc gà bị tổn thương do tiếp xúc với bê tông hay sắt quá lâu.

Thứ 6, khoảng cách hai chuồng đối diện nên cách nhau ít nhất 2-3 thước.

Nhìn chung, làm chuồng gà phải đảm bảo yêu cầu về sự thoải mái; ấm áp vào mua đông; thoáng mát vào mùa hè; không bị quá nắng hay mưa hắt. Gà trong chuồng cần có đủ không gian, tránh bị tù túng. Có như vậy mới đảm bảo gà sinh trưởng và phát triển khoẻ mạnh.

Nguồn: klt.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *