Nông sản của Bắc Giang khó tiêu thụ do Covid-19, người dân kêu gọi hỗ trợ

mất:4 phút, 51 giây để đọc.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến vô cùng phức tạp trên khắp cả nước. Đặc biệt là tại Bắc Giang khi con số nhiễm bệnh tăng lên hàng ngày ở mức cao nhất so với cả nước. Tại địa phương này nhiều khu công nghiệp đã phải dừng hoạt động do diễn biến dịch bệnh tăng nhanh. Hàng nghìn người tại vùng dịch bị cách ly khiến hoạt động tiêu thụ nông sản của Bắc Giang gặp nhiều khó khăn. Hiện đang có hàng trăm mặt hàng nông sản của Bắc Giang đang vào mùa thu hoạch nhưng không thể tiêu thụ do dịch bệnh. Người dân và chính quyền địa phương đã phải kêu gọi hỗ trợ và tìm hướng giải quyết phù hợp nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin về vấn đề này.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 gây ảnh hưởng tới tiêu thụ nông sản ở Bắc Giang

Hàng trăm nghìn tấn nông sản của Bắc Giang tới vụ thu hoạch. Nhưng đang bị nghẽn, khó lưu thông vì vướng kiểm dịch Covid-19. Trong văn bản gửi Thủ tướng, các bộ, ngành và tỉnh, thành, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến tiêu thụ nông sản của tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Điều này ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống nông dân và doanh nghiệp xuất khẩu.

Diễn biến phức tạp của Covid-19 gây ảnh hưởng tới tiêu thụ nông sản ở Bắc Giang

Khâu lưu thông, vận chuyển hàng nông sản của Bắc Giang qua các tỉnh, thành phố, cửa khẩu cũng đang nghẽn. Theo ông Lê Ánh Dương, hiện các phương tiện vận tải chở nông sản, hàng thiết yếu. Và nguyên, vật liệu từ Bắc Giang đi các địa phương đều bị các chốt kiểm dịch chặn lại. Không cho lưu thông. Ngược lại, các phương tiện vận tải của các địa phương vận chuyển hàng hoá tới Bắc Giang. Khi trở về lái xe phải cách ly tập trung 21 ngày.

Chính quyền tỉnh Bắc Giang đề xuất phương án giải quyết tắc nghẽn nông sản

Để đảm bảo “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế”. Tỉnh Bắc Giang đề nghị các địa phương cho phép phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hoá thiết yếu của Bắc Giang thông thương qua các cửa khẩu. Cũng như được lưu thông qua các tỉnh, thành phố thuận lợi. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cũng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tỉnh kết nối. Thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Và mong muốn các doanh nghiệp phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối… tích cực tiêu thụ.

Chính quyền tỉnh Bắc Giang đề xuất phương án giải quyết tắc nghẽn nông sản

Bắc Giang cam kết các doanh nghiệp, đơn vị vận tải, chủ xe, lái xe… Khi vận chuyển nông sản, hàng hoá, nguyên vật liệu từ tỉnh này đến, qua các tỉnh, thành phố khác và ngược lại. Tất cả đều uân thủ nghiêm các quy định về phòng Covid-19. “Tỉnh cam kết những sản phẩm nông sản chuyển đi tiêu thụ đảm bảo an toàn dịch bệnh. Như có giấy chứng nhận xe vận chuyển được khử khuẩn. Lái xe, người giao hàng được xét nghiệm an toàn, khỏe mạnh”. Ông Lê Ánh Dương nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với khó khăn như trên. Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp dịch vụ logistics. Tích cực phối hợp với các Bộ ngành, địa phương, các doanh nghiệp sản xuất và thương mại. Để có các giải pháp cho việc thúc đẩy vận chuyển. Lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn, thông suốt trong tình hình dịch bệnh.

Nhiều mặt hàng nông sản của Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch

Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, với gần 80% dân số sống ở các vùng nông thôn, sản xuất nông nghiệp. Hiện nông sản các loại (dứa, nhãn, vải, cam, bưởi…) của tỉnh tới vụ thu hoạch lên tới hàng trăm nghìn tấn. Trong đó, tỉnh này bắt đầu thu hoạch vải chín sớm từ (20/5) đến 10/6 . Và vải chính vụ từ 10/6 đến 20/7. Sản lượng vụ vải thiều năm nay ước khoảng 180.000 tấn. Tăng 15.000 tấn so với 2020. Bên cạnh đó, Bắc Giang đang có hàng chục nghìn tấn gia súc, gia cầm vào kỳ tiêu thụ.

Nhiều mặt hàng nông sản của Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch

Cụ thể, Bắc Giang đang vào vụ thu hoạch 20.000 tấn rau các loại. 15.000 tấn dứa và 180.000 tấn vải thiều. Có 20.000 tấn nhãn, 15.000 tấn na cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 8. Và các sản phẩm nông sản khác như cam, bưởi, táo…. Cùng 44.000 tấn thịt heo 10.000 tấn thịt gia cầm. Và gần 17.000 tấn thủy sản

Diễn biến các ca mắc Covid-19 tại Bắc Giang ngày càng tăng cao

Đến trưa 19/5, Bắc Giang ghi nhận 527 ca dương tính Covid-19. Phần lớn tại hai ổ dịch Công ty Hosiden (KCN Quang Châu). Và Công ty Shin Young (KCN Vân Trung). Hiện toàn tỉnh đã cách ly tập trung hơn 6.500 F1, cách ly tại nhà hơn 30.600 F2. Bắc Giang có hơn 240.000 công nhân làm việc tại 6 khu công nghiệp trong tỉnh. Các khu công nghiệp thường nằm gần khu dân cư, sát đường quốc lộ. Hệ thống đường xá, phương tiện giao thông tỏa đi khắp nơi trong vùng và tỉnh khác. Cách đây hai ngày tỉnh này đã quyết định dừng hoạt động 4 khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê – Nội Hoàng cho đến khi có thông báo mới.

Nguồn: vnexpress.net

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *