Phòng trị bệnh giun chỉ ở vịt vào mùa hè

mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Bệnh bướu cổ ở vịt gây ra do giun chỉ là một bệnh cực kỳ phổ biến. Trùm giun chỉ sẽ ký sinh trên cổ hoặc sau tai vịt nên bệnh rất dễ nhận biết. Tuy nhiên, để loại bỏ hoàn toàn giun chỉ ở vịt là rất khó. Do đó, khả năng tái phát bệnh bướu cổ là cực kỳ cao. Bệnh thường xảy ra vào mùa hè ở các nước nhiệt đới. Thời điểm này cần chú trọng chăm sóc đàn vịt khỏe mạnh tăng sức chống chịu để hạn chế tối đa khả năng phát bệnh diện rộng.

Nguyên nhân của bệnh giun chỉ ở vịt

mô phỏng giun chỉ ở vịt

Bệnh giun chỉ ở vịt hay con gọi là bệnh u bướu vịt gây ra bởi Avioserpen Taiwana. Đây là một loại ký sinh trùng khu trú dưới da cổ, hầu, đùi… của vịt tạo thành các khối u.

Do giun chỉ ký sinh trong mô dưới da của vịt, tập trung ở vùng dưới hai hàm dưới và gây viêm tạo thành khối u. Nếu mổ khối u này ra, ta có thể thấy nhiều con giun quấn lại với nhau thành từng búi, màu trắng hồng. Bệnh gây tử vong cho vịt khoảng 10%, nhưng phần lớn là chèn ép vùng họng, khiến ăn uống kém, khó tìm kiếm thức ăn, thiếu máu và vịt chậm lớn hẳn so với con cùng đàn.

Triệu chứng của bệnh giun chỉ

Khi mới phát bệnh vịt có triệu chứng, sưng vùng trán, mắt, sau đó lan dần tới cổ, các bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi.

Khi bị bệnh, vịt có triệu chứng sưng vùng trán, mắt, sau đó lan dần tới cổ, các bộ phận dưới da, hàm dưới chỗ cuống lưỡi. Một thời gian sau đó vịt gầy, chậm lớn, ăn uống giảm, khó thở nặng. Với loại vịt choai đã lớn, có sức đề kháng tốt, các khối u có thể tự teo đi, tự khỏi bệnh, tuy nhiên mức độ sinh trưởng sẽ kém so với vịt cùng lứa không nhiễm bệnh.

Cách điều trị bệnh cho vịt

Cách điều trị bệnh cho vịt

Người chăn nuôi cần theo dõi và phát hiện bệnh trong bầy vịt càng sớm càng tốt. Khi vịt mắc bệnh có thể áp dụng cách truyền thống là mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra, sau đó bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%…

Cách thứ hai là dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như Diphevit, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol…

Cả hai cách điều trị như trên thường cho hiệu quả cao, có thể diệt ngay 100% bệnh giun chỉ trong đàn mà ko gây ra hiện tượng chết hoặc phát ổ dịch.

Phòng bệnh giun chỉ cho vịt

Để phòng bệnh giun chỉ, bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

  • Hạn chế không chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước bẩn. Không đảm bảo vệ sinh (cống rãnh, ao tù đọng…).
  • Chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh môi trường, thông thoáng trong và ngoài; nền cao để tránh tình trạng đọng nước; không gồ ghề, có thể lát gạch hoặc xi măng nhám, chất độn khô sạch; hướng phù hợp, tránh gió lùa vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè.
  • Sau mỗi lứa vịt bán bà con phải dọn vệ sinh chuồng nuôi, cọ rửa sạch sẽ, để khô ráo, sau đó tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng khoảng một tuần rồi nuôi đợt mới. Nên bố trí nơi cho vịt ăn, uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng khô sạch.

Bệnh giun chỉ không phải là một căn bệnh có thể gây chết hàng loạt. Tuy nhiên nếu đàn vịt mắc bệnh sẽ khiến vịt chậm lớn, còi cọc. Không thể phát triển gây thiệt hại kinh tế rất lớn. Bà con nên cân nhắc để đảm bảo bầy đàn không bị nhiễm bệnh.

Nguồn: Nhachannuoi.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *