Phương pháp chăm sóc gà thả vườn lấy thịt hiệu quả cao

mất:8 phút, 42 giây để đọc.

Ngoài việc xây dựng chuồng trại thì mô hình nuôi gà thịt không xây dựng chuồng trại mà thả vườn trong môi trường tự nhiên càng ngày càng được quan tâm. Với việc nuôi thả vườn, người nuôi có thể tận dụng được nguồn thức ăn miễn phí từ thiên nhiên và tạo môi trường thoải mái nhất có thể để gà vận động hiệu quả, thịt được săn chắc hơn. Bài viết dưới đây chúng mình sẽ giúp bạn nắm bắt được những phương pháp để chăm sóc gà thả vườn, nhằm đáp ứng được những mong muốn về hiệu suất và chất lượng thịt của người chăn nuôi.

Chọn giống gà chuẩn để quá trình nuôi hiệu quả hơn

Chọn gà con thuần chủng để nuôi hiệu quả

Muốn việc nuôi gà tốt nhất thì bà con cần chú ý chọn giống gà cho hiệu quả. Cách nuôi gà nhốt chuồng để chúng phát triển tốt và nhanh lớn chính là ngay từ đầu phải chọn giống tốt. Gà nuôi nhốt phải có sự nhanh nhẹn, mắt sáng, kích thước đều nhau, không bị hở rốn, lông bông, mịn, chân mập, da chân săn chắc.

Gà giống đạt tiêu chuẩn

– Dựa vào đặc điểm ngoại hình. Bắt gà và quan sát nhanh từ trên xuống dưới, từ trước ra sau toàn bộ cơ thể để phát hiện khuyết tật và những đặc điểm cần loại bỏ.

– Gà con phải có có màu lông chuẩn của giống (ví dụ gà Mía thuần thì quần thể gà phải có màu lông trắng đục toàn thân).

– Mỏ thẳng, chân mập và da chân bóng.

– Mắt sáng mở to, đi lại nhanh nhẹn, rốn kín. Ngoài ra còn có những điểm khác biệt mà chủ nuôi có thể đặt ra với từng loại gà khác nhau.

Gà giống không đạt tiêu chuẩn

– Gà có khối lượng quá nhỏ.

– Màu lông không đúng tiêu chuẩn giống.

– Lông bết, chân khèo, mỏ vẹo, rốn hở, và đi lại chậm chạp.

Chăm sóc gà thả vườn con, gà dò từ 0-8 tuần tuổi

Chuồng trại với đầy đủ dụng cụ cần thiết

– Rèm che: bằng vải bạt may lại phù hợp với diện tích cần dùng.

– Chất độn chuồng: Dùng trấu sạch và khô.

– Một ngày trước khi nhận gà, chất sát trùng phải cho vào hố sát trùng hoặc khay sát trùng. Sát trùng là vôi bột hoặc các hóa chất khác.

Hệ thống sưởi ấm thích hợp

– Quây úm gà: Làm bằng cót ép cắt dọc có chiều cao 50cm, khi quây tròn lại có đường kính 2m có thể úm được 200 gà.

– Chụp sưởi: Làm bằng tôn đường kính rộng 80-100cm, bên trong lắp 3 bóng điện xen kẽ nhau. Những nơi không có điện hoặc nguồn điện thất thường có thể dùng bếp khí gaz hoặc bếp than nhưng khi sưởi cần thiết kế ống thu để đưa khí than ra ngoài.

Máng ăn máng uống hợp lý

– Máng uống: Sử dụng máng uống gallon chuyên dụng cho gà con định mức 50 con cho 1 máng. Máng uống khi đặt xen kẽ với khay ăn (hoặc máng ăn) theo hình rẻ quạt trong quây và cách đều giữa thành quây với chụp sưởi.

– Máng ăn: Trong 2 tuần đầu dùng khay ăn (khay bằng tôn hoặc bằng nhựa có kích thước 70 × 60cm) hoặc có thể dùng mẹt tre đường kính 60cm. Khay ăn được đặt trong quây xếp so le với máng uống. Các tuần sau dùng máng ăn P30 và P50.

Chăm sóc gà theo quy trình

Giai đoạn trước khi nhận gà vào quây

– Nếu có điều kiện, bà con nên láng xi-cát hoặc lát gạch để chống chuột và đảm bảo vệ sinh môi trường.

– Diện tích chuồng càng rộng càng tốt, vì không gian thông thoáng giúp gà dễ dàng phát triển. Nếu gà con thì mật độ chuồng khoảng 10 – 12 con/m2, còn gà dò thì khoảng 5 – 6 con/m2.

–  Mái chuồng bà con có thể lợp bằng tole hoặc mái lá, lưu ý lợp phủ qua vách chuồng để tránh mưa hắt vào bên trong.

– Tường rào nên xây cách hiên chuồng khoảng từ 1 – 1,5m, vách chường chỉ nên xây khoảng 30 – 40cm, phần phía trên dùng lưới thép B40 hoặc phên nứa che đậy.

– Về phần rèm che, bà con nên dùng vải bạt hoặc bao tải cắt ra… và che cách vách tường khoảng 20cm phía ngoài tránh mưa gió, đặc biệt là rét…

– Chuồng nuôi gà phải có hệ thống cống rãnh để xử lý chất thải, nước thải. Có thể đào đường cống thải dọc theo hành lang của chuồng hoặc làm hệ thống ngầm trong chuồng.

Hệ thống sưởi thích hợp

– Kéo rèm che kín chuồng.

– Bật đèn sưởi ấm trong quây úm khoảng 2 giờ nếu thời tiết ngoài trời lạnh.

– Cho nước vào máng uống. Trong nước uống cần pha thêm thuốc kháng sinh, Bcomplex, và đường Glucoz theo hướng dẫn. Nước uống phải là nước sạch, an toàn và có thể đun nước cho ấm nếu úm gà vào mùa lạnh. Nước uống được cho vào máng gallon loại 1,5-2 lít, đáy máng uống được kê phẳng bằng gạch mỏng đặt trên đệm lót.

Giai đoạn sau khi thả gà vào quây

– Kiểm tra lại số lượng con sống và con chết.

– Loại bỏ những con chết và gà không đạt tiêu chuẩn ra khỏi chuồng.

– Sau khi chuẩn bị xong chuồng trại mới đưa gà vào quay.

– Mật độ nuôi từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba là 20 con – 18 con/m2 chuồng, từ tuần thứ tư đến tuần thứ sáu là 16 con – 14 con/m2 chuồng, từ tuần thứ bảy đến tuần thứ chín là 12 con đến 10 con/m2 chuồng.

– Đưa ra khỏi chuồng úm các vỏ hộp đựng gà con, các chất lót vỏ hộp và gà con chết, gà loại để tiêu hủy.

– Cho gà uống nước ngay trước khi cho ăn.

Nhiệt độ sưởi ấm ở mức hợp lý

Trong hai tuần đầu úm gà thường xuyên quan sát gà và theo dõi nhiệt độ trong quây để điều chỉnh thiết bị sưởi nhằm cung cấp đủ nhiệt cho gà. Những dấu hiệu sau cần chú ý để điều chỉnh chụp sưởi hoặc thiết bị sưởi:

– Nhiệt độ cao, đàn gà tản ra sát vành quây, kêu và thở.

– Nhiệt độ thấp gà tập chung quanh chụp sưởi.

– Nhiệt độ thích hợp đàn gà phân bố đều trong quay.

– Chú ý ổn định nhiệt độ trong quá trình nuôi.

Quy trình và liều lượng thức ăn

– Từ tuần thứ nhất đến tuần thứ ba dùng thức ăn gà con chủng loại 1-21. Từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 6 dùng thức ăn gà dò chủng loại 21-42 ngày. Từ tuần thứ 7 trở đi dùng thức ăn gà vỗ béo chủng loại 43 ngày – xuất bán. Nếu tự chế biến phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cần thiết.

– Khi chuyển thức ăn từ thức ăn gà con sang thức ăn gà dò, công thức thay đổi cho gà ăn như sau:

+ Ngày thứ nhất 75% thức ăn cũ và 25% thức ăn mới.

+ Ngày thứ hai 50% thức ăn cũ và 50% thức ăn mới.

+ Ngày thứ ba 25% thức ăn cũ và 75% thức ăn mới.

+ Ngày thứ tư cho ăn 100% thức ăn mới.

– Tuần thứ nhất đến hết tuần thứ hai cho gà ăn bằng khay hoặc mẹt (100 gà đặt 1 khay ăn). Rải mỏng, đều thức ăn lên khay ăn hoặc mẹt độ dày 1cm, sau đó từ 2-3 giờ cạo sạch thức ăn lẫn phân có trong khay đem sàng để gạt bỏ phân ra ngoài, tận thu thức ăn cũ và tiếp thêm lượt mỏng thức ăn mới.

– Khi nuôi gà thả vườn được 3 tuần tuổi trở đi thay thế khay ăn bằng máng ăn cỡ trung bình P30 hoặc máng đại P50 (40 -50 con/ máng), cần treo máng bằng dây, miệng máng đặt ngang với lưng gà.

– Cho gà ăn tự do cả ngày đêm, bổ sung thêm thức ăn cho gà trong một ngày đêm từ 6-7 lần.

Những lưu ý khác cần quan tâm trong quá trình chăm sóc

– Dùng máng uống gallon, hai tuần đầu dùng máng cỡ 1,5-2,0 lít, các tuần sau dùng máng cỡ 4,0 lít.

– Máng uống được rửa sạch hàng ngày và thay nước uống cho gà khoảng 4 lần (sáng, chiều, tối và giữa đêm).

– Chiếu sáng: Thời gian chiếu sáng đảm bảo 24/24 giờ đến tuần thứ 3 hoặc thứ 4. Các tuần còn lại thắp sáng đến 22 giờ. Cường độ chiếu sáng từ 5-10 lux tương đương 2-4w/m2 chuồng.

– Trong hai tuần đầu rèm che phải đóng kín cả ngày đêm, từ tuần thứ ba trở đi đóng rèm phía hướng gió và mở rèm phía không có gió. Tuy nhiên việc đóng và mở rèm còn tùy thuộc vào thời tiết và sức khỏe đàn gà.

– Độn lót chuồng: Hàng ngày kiểm tra và dọn rìa xung quanh máng uống độn chuồng bị ướt, xới đảo độn lót chuồng từ 7-10 ngày/ lần và bổ sung thêm lượt mỏng độn lót. Không thay độn lót chuồng thương xuyên.

Kiểm tra độn lót thường xuyên

– Từ tuần thứ 2 trở đi bắt đầu nới rộng quây úm và đến tuần thứ tư trở đi tháo bỏ hoàn toàn quây úm.

– Hàng ngày kiểm tra gà chết và gà yếu để loại thải. Ghi chép đầy đủ số lượng gà có mặt hàng ngày. Lượng thức ăn cho ăn vào biểu theo dõi.

Hướng dẫn nuôi theo phương thức chăn bán thả vườn

– Từ 01 đến 6 tuần tuổi nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng.

– Từ 7 đến 8 tuần tuổi có thể thả gà ra vườn. Mật độ thả tù 0,5 m2 – 1,0m2/con. Vườn thả thiết kế bằng phẳng, có trồng cây hoặc dàn cây che mát. Chu vi vườn thả được rào lưới đảm bảo gà không thể bay qua hoặc chui ra ngoài. Chỉ thả gà khi thời tiết khô và ấm, thời tiết bất thuận (sau mưa, lạnh ẩm dài ngày phải nuôi nhốt hoàn toàn trong chuồng với mật độ 10 con/m2).

– Tuyệt đối không thả gà ngoài vườn trong đêm, đưa gà vào nuôi tại chuồng.

Nguồn: Nuoitrong123.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *