Thị trường bơ năm nay trầm lặng khiến người dân lo lắng

mất:4 phút, 22 giây để đọc.

Nói đến Đaklak thì không thể bỏ qua các loại cây nông sản được trồng nhiều nơi đây. Trái bơ Daklak đã trở nên quá nổi tiếng và quen thuộc với người tiêu dùng. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ở Việt Nam, khí hậu nhiệt đới là điều kiện tuyệt vời để trồng bơ. Do đó, mùa bơ ở mỗi vùng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay và sau khi áp dụng nhiều biện pháp canh tác tiên tiến trong trồng bơ. Bơ Đaklak có thể cho thu hoạch quanh năm và mang lại năng suất, chất lượng cao. Đem lại nguồn thu nhập và kinh tế ổn định cho người dân trồng bơ.

Tuy nhiên hiện nay người dân đang quan tâm đến giá cả mùa bơ năm nay. Mùa bơ năm nay có vẻ không khả quan lắm so với những năm trước đây. Dạo gần đây vụ thị trường bơ trở nên trầm lặng nên khiến cho người dân nơi đây rất lo lắng. Cùng chúng tôi bàn luận sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!

Năng suất và giá cả đều giảm ảnh hưởng bởi thị trường buôn bán trầm lặng

Năng suất bơ năm nay giảm so với mọi năm trước

Hiện nay, người trồng bơ trên địa bàn tỉnh đang bước vào mùa thu hoạch. Thị trường bơ năm nay, năng suất và giá đều giảm, thị trường trầm lắng, đã ảnh hưởng đến thu nhập của người dân. Dù đã bước vào vụ thu hoạch, nhưng vườn bơ của bà Võ Hạnh Vinh, thôn 7, xã Đắk Ha (Đắk Glong), chỉ thưa thớt quả. Bơ mất mùa nên bà Vinh hy vọng giá bán cao để giảm bớt chi phí.

Thế nhưng, theo bà Vinh, năm nay thị trường bơ khá trầm lắng. có giá dao động khoảng 10.000-20.000 đồng/kg. Bơ 034 giá còn thấp hơn năm ngoái khoảng 10.000 đồng/kg. Do năng suất và giá giảm mạnh nên mỗi cây bơ chỉ thu về được khoảng 1 triệu đồng, quá thấp so với thời kỳ được giá.

Do ảnh hưởng dịch nên các nước hạn chế nhập khẩu bơ

Cũng rơi vào tình trạng tương tự, vườn bơ của ông Nguyễn Văn Thuân, thôn Thuận Thành, xã Thuận Hạnh (Đắk Song) rất thưa trái. Trong khi đó, giá bơ không ổn định, lên xuống thất thường đã ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình ông.

Do ảnh hưởng dịch nên các nước hạn chế nhập khẩu bơ

Không chỉ nông dân, giá bơ lên xuống thất thường khiến nhiều tư thương trên địa bàn tỉnh phải “đau đầu”. Theo anh Nguyễn Danh Chiến, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa), người chuyên thu mua bơ, những năm trước, mỗi ngày anh xuất bán khoảng 4-5 tấn bơ các loại sang các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan… Thế nhưng, năm nay do ảnh hưởng của Covid-19 nên các nước hạn chế nhập khẩu bơ. Vì vậy, mùa bơ năm nay rất khó tiêu thụ, lượng bơ xuất khẩu giảm xuống còn 1/4 so với trước.

Người dân nên tập trung đầu tư và phát triển chất lượng bơ

Anh Chiến cho biết: “Trước đây, bạn hàng nói nhập là nhập, mình báo giá là họ chốt liền. Nay do dịch bệnh Covid-19, nên khi thì họ giảm lượng hàng, khi giảm giá, có khi lại báo không lấy hàng nữa. Điều này làm cho giá bơ trong nước lên xuống thất thường”.

Còn chị Mai Thị Thúy, tư thương tại thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp) cho biết, nhiều người sợ giá bơ tiếp tục giảm mạnh nên đã thu hái khi chưa đủ độ già. Điều này làm cho chất lượng bơ không bảo đảm, ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ.

Thời gian qua, việc tiêu thụ bơ của nông dân Đắk Nông chủ yếu là bán tươi. Trong khi đó, bơ là loại quả có thời gian bảo quản ngắn, dễ bị hư hỏng. Trước diễn biến không mấy thuận lợi của thị trường. Các ngành chức năng đã khuyến cáo người dân cần cân nhắc khi phát triển loại cây trồng này. Trong đó, bà con nên tập trung đầu tư phát triển chất lượng cho sản phẩm bơ; thay vì tiếp tục mở rộng diện tích một cách ồ ạt

Nguồn: daklak24h.com.vn

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *