Tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cá cóc để nâng cao sản lượng

mất:4 phút, 42 giây để đọc.

Có một số loài cá chỉ sống đặc trưng ở một số vùng có đặc điểm riêng biệt, thích hợp với nó. Mà cá cóc chính là loại cá này. Với tập tính và đặc điểm sinh sống chỉ thích hợp ở vùng sông Mekong nên cá cóc ở nước ta chủ yếu xuất phát từ sông Tiền và sông Hậu. Do thịt cá mềm ngon, thơm ngọt cực kì đặc biệt nên giá trị kinh tế của loài cá này là khá cao, cũng có thể xếp vào loại cá hiếm của nước ta. Nhưng đánh bắt thôi dần đã không đáp ứng được nhu cầu của thị trường, các hộ đã nuôi trồng loài cá này để phục vụ thêm. Bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá cóc đạt sản lượng cao cho bà con cùng tham khảo.

Thông tin về cá cóc

Cá có hình dáng tương tự cá chép với vảy trắng, vây đỏ, nặng 5 kg. Một số thời gian, Cá cóc có cá thể nặng trên 10 kg. Nay cỡ 7 – 8 kg/con đã hiếm, thường gặp tầm 2 – 3,5 kg/con. Thịt cá ngọt thơm, cá giấu nhiều xương hình chữ y trong thịt. Bộ phận quý giá nhất của cá cóc là bộ vảy, trên lưng cá có kỳ nhọn và bén như răng cưa. Vì vậy, khi dân chài đánh dính cá cóc, cá có thể quẫy mạnh làm rách lưới mà thoát thân. Cá cóc nghệ, thường diện có da ửng vàng lóng lánh, thịt nó cũng phơn phớt màu nghệ, ngọt thơm gấp đôi cá cóc trắng.

Cá cóc

Chuẩn bị ao nuôi và thả cá giống

Ao nuôi có diện tích từ 500 m2 trở lên. Ao phải có cống để chủ động cấp, thoát nước dễ dàng. Cống ao được chắn lưới chắc chắn để cá không thoát ra ngoài và địch hại của cá không lọt vào ao. Các chỉ tiêu chủ yếu của môi trường ao như sau: Độ sâu nước từ 1,5 – 2 m. Nhiệt độ nước ao: 26 – 300C. pH thích hợp: 7 – 8. Hàm lượng o­xy hòa tan trên 2 mg/lít. Tát cạn ao, vét bớt bùn đáy, rải vôi bột đáy và mái bờ ao (7 – 10 kg/100 m2), phơi đáy ao. Dọn sạch cỏ bờ, lấp hết hang hốc cua, rắn, chuột. Lấy nước vào ao qua lưới chắn lọc.

Cá giống phải đạt yêu cầu chất lượng: khỏe mạnh, bơi nhanh nhẹn, màu sắc tươi sáng, vây vẩy hoàn chỉnh, không sây sát, không bị mất nhớt. Ở các tỉnh Nam Bộ do thời tiết và khí hậu thuận lợi nên có thể nuôi quanh năm. Cỡ cá giống: 6 – 7 cm (4 – 5 gram/con), mật độ nuôi: 8 – 10 con/m2. Cá trước khi thả xuống ao được tắm nước muối 3% trong thời gian từ 5 – 6 phút để diệt các ký sinh trùng bám trên thân cá và làm lành nhanh các vết thương hoặc vết sây sát.

Quản lý chăm sóc

Thức ăn

Có thể sử dụng hai loại thức ăn cho cá: thức ăn tự chế biến và thức ăn viên công nghiệp.

Thức ăn tự chế biến: các nguyên liệu để chế biến thức ăn có thể căn cứ theo bảng 1:

Các nguyên liệu được xay nhuyễn, nấu chín, để nguội và đưa xuống sàn cho cá ăn. Sàn ăn có kích thước 1 x 3 – 4 m. Mỗi ao nên đặt từ 3 – 4 sàn cho cá được ăn đều. Khẩu phần ăn bằng 4 – 5% trọng lượng cá/ngày.

Sử dụng thức ăn viên công nghiệp: loại thức ăn có hàm lượng đạm 25 – 30%. Trong 3 tháng đầu tiên dùng thức ăn có kích cỡ nhỏ vừa với cỡ miệng cá, hàm lượng đạm 30%. Từ tháng thứ tư cho thức ăn có kích cỡ lớn hơn, hàm lượng đạm 25%. Khẩu phần ăn từ 2 – 2,5% trọng lượng cá/ngày. Cho cá ăn 2 lần/ngày. Sáng 7 – 8 giờ và chiều 17 – 18 giờ. Thường xuyên kiểm tra và ước lượng tương đối đúng trọng lượng đàn cá để cung cấp thức ăn đầy đủ.

Quản lý ao nuôi

Theo dõi mức độ ăn của cá để điều chỉnh lượng thức ăn hàng ngày hợp lý. Thường xuyên kiểm tra ao để phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố bất thường như ao bị rò rỉ nước, bờ sụt lở, đăng cống hư hỏng. Thay nước hàng tuần, mỗi lần thay 15 – 20% thể tích nước trong ao. Khi cá có hiện tượng khác thường, nhanh chóng xác định nguyên nhân để xử lý. Đồng thời cho nước mới vào ao, tạm thời ngưng cho ăn.

Ao nuôi cá

Phòng bệnh

Để khử trùng nước ao có thể sử dụng chế phẩm vi sinh hoặc formalin pha loãng tạt đều mặt nước ao theo liều lượng chỉ dẫn trên bao bì. Không sử dụng thuốc và hóa chất bị cấm theo các quyết định của Bộ Thủy sản. Cá nuôi đơn trong ao, sau 12 – 15 tháng thì thu hoạch. Cá cóc có thể đạt cỡ từ 400 – 600 gram/con. Thu đồng loạt và trong thời gian ngắn. Những cá chưa đạt cỡ thương phẩm nên để nuôi tiếp cho vụ sau. Sau vụ thu hoạch phải tát cạn ao và làm công tác chuẩn bị cho vụ nuôi kế tiếp.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn kiến thức về kỹ thuật nuôi cá cóc, chúc bạn thành công.

Nguồn: sotaynongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *