Vượt mặt Ấn Độ và Thái Lan, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam giữ mức cao

mất:5 phút, 32 giây để đọc.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã liên tục giữ được ở mức cao trong vòng 2 tuần liên tiếp. Trong khi đó, giá gạo xuất khẩu của các nước Ấn Độ và Thái Lan đều có xu hướng giảm. Điều đó cho thấy gạo xuất khẩu của nước ta đang có xu hướng tăng mạnh vượt mặt các nước lớn. Việt Nam đã giữ vững được vị thế đứng đầu thế giới về giá bán xuất khẩu. Theo số liệu thống kê trong quý đầu tiên của tháng 1 năm 2021 giá gạo xuất khẩu đã tăng 18,6% so với cùng thời điểm năm trước. Như vậy có thể thấy lĩnh vực xuất khẩu gạo của nước ta vẫn đóng vai trò quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu chung. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ đưa ra thông tin cụ thể hơn về vấn đề này.

Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Trung An trúng thầu xuất khẩu gạo

Trong khi giá gạo xuất khẩu của Thái Lan và Ấn Độ đều giảm, gạo Việt xuất khẩu tiếp tục giữ mức giá cao 2 tuần liên tiếp. Ngày 19.5, ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An thông tin. Công ty vừa trúng thầu xuất khẩu 2 lô gạo với khối lượng 22.222 tấn sang Hàn Quốc. Đây là lần thứ hai Trung An trúng thầu bán gạo sang thị trường này tính từ đầu năm đến nay.

Công ty CP nông nghiệp Công nghệ cao Trung An trúng thầu xuất khẩu gạo

Trước đó, ngày 14.5, Hàn Quốc mở thầu nhập khẩu ba lô gạo với tổng khối lượng 23.222 tấn. Với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo. Kết quả, Trung An đã trúng hai lô với tổng khối lượng 22.222 tấn. 1.000 tấn còn lại là gạo trắng đang được phía Hàn Quốc kiểm mẫu. Ông Phạm Thái Bình khá tự tin khi cho rằng, có khả năng Trung An sẽ trúng luôn lô 1.000 tấn gạo trắng này.

Loại gạo Trung An đã trúng thầu là gạo lứt hạt dài. Trong đó, một lô có khối lượng 11.111 tấn với giá 572 USD/tấn. Và lô còn lại có khối lượng 11.111 tấn với giá 578,5 USD/tấn (giá CIF). Ông Bình tính toán, nếu trừ đi cước tàu và các loại phí bốc xếp, thông quan. Thì quy ra giá FOB tại Việt Nam cũng còn trung bình hơn 500 USD/tấn. Đây là mức giá khá tốt. Dự kiến 2 lô hàng gạo này sẽ được giao sang Hàn Quốc trong tháng 9 và tháng 10 tới.

Gạo Công ty Trung An trúng thầu sẽ được giao sang Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những thị trường tiêu thụ gạo có chất lượng. Và các hợp đồng mua bán đầu thầu theo hình thức tự do, thuận mua vừa bán. Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi doanh nghiệp trúng thầu giao hàng kém chất lượng. Khiến Hàn Quốc thay đổi chính sách, cấp hạn ngạch cho gạo Việt Nam. Năm nay, hạn ngạch gạo Việt sang Hàn khoảng hơn 50.000 tấn. Lần trước, Hàn Quốc đã mở thầu nhập khẩu từ Việt Nam 11.236 tấn. Và cũng chính Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao Trung An là đơn vị trúng thầu toàn bộ khối lượng gạo này. Thêm đợt này, tổng khối lượng gạo Hàn Quốc mở thầu trong năm đã là 34.458 tấn (kể cả 1.000 tấn gạo thơm).

Gạo Công ty Trung An trúng thầu sẽ được giao sang Hàn Quốc

Theo ông Bình, trước đây Hàn Quốc cho Việt Nam đấu thầu tự do. Nhưng vì có tình trạng doanh nghiệp trúng thầu giao hàng chất lượng kém. Cho nên họ đã ra cảnh báo với Bộ Công Thương. “Sau đó, Hàn Quốc không cho Việt Nam đấu thầu tự do nữa. Mà cho Việt Nam một lượng hạn ngạch nhất định hàng năm”, ông Bình cho biết. Năm nay, Hàn Quốc cấp cho Việt Nam một lượng hạn ngạch hơn 50.000 tấn gạo. Tuy nhiên, trong lần mở thầu ngày 14-5, nước này nhập khẩu từ Việt Nam 23.222 tấn (đã trúng thầu 22.222 tấn). Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An là đơn vị trúng thầu toàn bộ khối lượng gạo này.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, Thái Lan giảm nhưng Việt Nam lại tăng

Theo Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại (Bộ Công thương). Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ – nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới  đã giảm tuần thứ 7 liên tiếp. Do nguồn cung tăng lên sau khi Chính phủ giải phóng kho dự trữ. Để giúp người nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo đó, gạo 5% tấm giá giảm xuống 370 – 374 USD/tấn so với 371 – 376 USD/tấn trước đó một tuần. Giá gạo nội địa của nước này cũng giảm đáng kể sau khi Chính phủ xuất kho dự trữ.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ, Thái Lan giảm nhưng Việt Nam lại tăng

Ấn Độ đã cung cấp gạo miễn phí cho gần 800 triệu dân sau khi làn sóng Covid-19 thứ 2 tấn công quốc gia này. Tương tự, giá gạo Thái Lan tuần qua cũng giảm. Loại 5% tấm từ mức 475 – 485 USD/tấn xuống 465 – 473 USD/tấn. Đây  là thấp nhất trong vòng hơn 6 tháng qua. Trong khi đó, giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam tuần qua vững ở mức 490 – 495 USD/tấn. Sau khi đã tăng trong tuần trước đó, khi nguồn cung lúa vụ cũ không còn nhiều. Và các thương lái đang chờ thu hoạch vụ mới để mua vào. Như vậy, so với Thái Lan, gạo 5% tấm của Việt Nam đang cao hơn 22-25 USD/tấn. Cao hơn 120-121 USD/tấn với gạo cùng loại của Ấn Độ.

Kết luận

Xuất khẩu gạo trong 4 tháng tăng 8,2%, đạt trên 1,07 tỉ USD. Nhờ giá xuất khẩu trung bình trong 4 tháng tăng 15,6% lên 543,4 USD/tấn. Trung tâm Thông tin công nghiệp và thương mại đánh giá, xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục khả quan. Với lượng xuất khẩu trong tháng 4.2021 đạt 782.159 tấn. Tương đương 424,22 triệu USD, tăng trên 45% cả về lượng và kim ngạch so với tháng liền kề. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp tăng. So với cùng kỳ năm trước, xuất khẩu gạo trong tháng 4 cũng tăng lần lượt 53,3% và 66,8%.

Nguồn: tintucnongnghiep.com

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *