Xuất khẩu tôm sang Úc tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước

mất:4 phút, 6 giây để đọc.

Theo thông tin chúng tôi đã ghi nhận được từ hiệp VASEP thì giá trị xuất khẩu trong quý 1/2021 có sự tăng trưởng mạnh. Xuất khẩu tôm sang Úc và một số thị trường khác tăng trưởng mạnh đáng kinh ngạc. Úc được xem là thị trường xuất khẩu tôm rất tiềm năng với những con số rất khả quan. Thống kê về tổng giá trị xuất khẩu tôm sang Úc đến nửa đầu tháng 4 năm nay đã đạt con số 47.4%. Có thể thấy đây là một con số ấn tượng bởi so với cùng kỳ năm ngoài đã tăng khoảng 60%. Lĩnh vực xuất khẩu tôm thời điểm này đã mang lại dấu hiệu tích cực sau những tháng ngày sụt giảm. Điều đó cũng đã mang tới cho người nuôi tôm nhiều lợi ích và giá trị kinh tế cao hơn.

Giá trị xuất khẩu tôm sang Úc tăng mạnh

VASEP cho biết, tính đến nửa đầu tháng 4 – 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Úc đạt 47,4 triệu đô la Mỹ. Tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Là thị trường xuất khẩu tôm tiềm năng trong khối thị trường CPTPP. Trong hai năm trở lại đây, giá trị xuất khẩu tôm (nhất là tôm chân trắng) sang thị trường Úc luôn đạt kết quả khả quan. Trong quý 1, có hơn 20 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu tôm sang thị trường này. Trong đó lớn nhất là Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú Hậu Giang. Tiếp đó là Công ty cổ phần Chế biến và Dịch vụ thủy sản Cà Mau (CASES). Công ty TNHH O&H LOONG PTY, Công ty cổ phần Thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN)…

Giá trị xuất khẩu tôm sang Úc tăng mạnh

 

Sản phẩm tôm xuất khẩu sang thị trường Úc trong quí đầu năm nay khá đa dạng. Trong đó chủ yếu là sản phẩm tôm chân trắng và tôm sú đông lạnh. Tôm chân trắng tươi, lột vỏ, bỏ đầu, còn đuôi, thịt tôm mũ ni, tôm mũ ni nguyên con… Gần đây, Việt Nam cũng đang xuất khẩu sản phẩm tôm khô sang Úc…Australia đang chiếm tỷ trọng đáng quan tâm trong tổng xuất khẩu tôm 3 tháng đầu năm nay. Với 6,2%, trị giá 40,9 triệu USD, tăng 46% so với cùng kỳ năm 2020.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất cung cấp tôm cho Úc

Theo thống kê mới nhất của ITC. Hai tháng đầu năm 2021, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Brunei là 5 nguồn cung cấp tôm hàng đầu cho thị trường Australia. Trong đó Việt Nam là thị trường lớn nhất, chiếm đến 65% tổng giá trị tôm nhập khẩu. Mặc dù giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam vẫn cao hơn so với các nước đối thủ từ 1-2,71 đô la Mỹ/kg. Nhưng theo đánh giá của các doanh nghiệp, tôm Việt Nam vẫn đang cạnh tranh rất tốt tại Úc.

Lượng tiêu thụ thủy sản tại Úc tăng trưởng tốt

Năm ngoái, nhập khẩu tôm của Úc bị ảnh hưởng do Covid-19. Doanh số tiêu thụ tôm trên toàn quốc giảm mạnh do lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên kể từ cuối năm 2020 và đầu năm nay. Nhiều nhà nhập khẩu, nhà cung cấp, kênh phân phối bán lẻ đã thích nghi với dịch bệnh. Để thúc đẩy lại hoạt động kinh doanh. Nhiều phương thức bán hàng được thay đổi theo hướng dịch vụ giao hàng tận nhà tăng lên. Ưu tiên thanh toán bằng thẻ. Và người mua hàng trực tiếp phải tuân thủ yêu cầu về khoảng cách.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn nhất cung cấp tôm cho Úc

Đối với các sản phẩm bán buôn cũng có thể được mua từ hệ thống các cửa hàng. Đồng thời chuỗi nhà hàng, nhà cung cấp thủy sản địa phương chấp nhận đặt hàng trước. Nhờ đó, lượng thủy sản tiêu thụ tại Úc tăng trưởng tốt trong những tháng đầu năm 2021. Nhờ mức tăng trưởng cao, Úc từ thị trường đứng thứ 7 năm 2020. Đã vượt lên đứng thứ 5 trong các thị trường đơn lẻ nhập khẩu thủy sản Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay.

Úc hiện chỉ đứng sau Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc trong top 10 thị trường của thủy sản Việt Nam. Riêng tôm chiếm 66% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường này. Ngoài các sản phẩm truyền thống, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn phức tạp. Úc cũng gia tăng nhập khẩu các sản phẩm tôm chân trắng hấp đông lạnh. Và tôm khô của Việt Nam. Ngoài ra, xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này cũng tăng 14%. Xuất khẩu cá tra sang Úc tăng 4% trong 2 tháng đầu năm.

Nguồn: vasep.com.vn

, , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *